Tại một bình nguyên khô cằn trên vùng giáp biên giữa Nam Phi và Namibia, khoảng 500 con chim xây dựng một tổ chim khổng lồ trên một cây lớn.

to chim lon nhat the gioi 1

Theo nhà sinh vật học của Đại học Miami, Gavin Layton tiết lộ rằng tổ chim lớn nhất thế giới đã có một thế kỷ lịch sử. Nó nặng khoảng 907 kg, chiều dài 6 mét và rộng 4 mét, độ dày 2 mét, có chứa 100 gian. Ngoài các tòa nhà chọc trời của con người ra thì đây là căn cứ quần thể lớn nhất của động vật có xương sống.

to chim lon nhat the gioi 2

Chủ nhân của chiếc tổ khổng lồ này là một loài chim Sẻ. Theo nhà sinh vật học này suy đoán thì chúng dùng những cành cây khác nhau để tạo nên bộ khung của tổ, sau đó mới dùng cỏ khô, lông chim, sợi bông để tạo nên từng gian nhỏ. Mỗi gian nhỏ có cửa vào độc lập, trong mỗi gian là nhà ở của 3 đến 4 chú chim.

to chim lon nhat the gioi 3

Vào những đêm đông lạnh giá thì nhiệt độ trên bình nguyên này có thể giảm xuống mức 0 độ C cho đến -20 độ C. Nhưng nhiệt độ trong tổ chim vẫn rất ấm áp ở mức 21- 24 độ C. Vào mùa hè nóng bức, do được che bởi một lớp phía trên nên các ngăn thường rất mát, tránh xa được ánh nắng của mặt trời.

to chim lon nhat the gioi 4

Tuy nhiên, những chiếc tổ chim này cũng dễ bị các kẻ xâm lược tấn công, chim ưng đầu trọc châu Phi là một trong số đó, chim sẻ đầu đỏ cũng tấn công đẻ con nhờ vào trong tổ. Các chú kền kền thường bay lượn phía trên tổ chim, thậm chí chúng còn chui vào tận trong tổ chim để ăn các chú chim non trong các ngăn tổ. Khi đó,  các chú chim sẻ sẽ bao vây “kẻ xâm nhập” đồng thời phát các tín hiệu cảnh báo với đồng loại.

to chim lon nhat the gioi 5

Cùng xem video chim Sẻ châu Phi làm tổ trên cây:

Huy Hoàng

Xem thêm: