Những người trong ban tổ chức trao giải Oscar năm nay đã bị dư luận chỉ trích gay gắt khi danh sách nhận giải toàn người da trắng. Thậm chí, để ‘đổ dầu vào lửa’, ban tổ chức không ngại mời một diễn viên hài người da đen Chris Rock  lên làm MC và để anh này công khai chế nhạo người châu Á!

Kết quả của lễ trao giải Oscar năm nay cho thấy: giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” đã thuộc về Alejandro Gonzalez Inarritu, “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” thuộc về Leonardo DiCaprio, ”Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” là Brie Larson, “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” là Mark Rylance, “Người làm phim hoạt hình xuất sắc nhất” thuộc về Pete Docter…

Tất cả những giải sau đó đều thuộc về người da trắng – tương tự với kết quả năm ngoái và điều này làm dư luận nghi ngờ phía sau giải Oscar có tình trạng phân biệt chủng tộc.

Ngoài ra, tại lễ công bố giải Oscar năm nay, ban tổ chức đã cho mời diễn viên hài người da đen Chris Rock lên dẫn chương trình, có vẻ như muốn làm dịu tình hình, tuy nhiên vì những phát biểu khiếm nhã của Chris Rock khiến những tranh luận càng mạnh mẽ hơn.

Theo đó, Chris Rock ngoài việc chế nhạo người da trắng kỳ thị người da đen còn mỉa mai trẻ em châu Á chỉ biết có toán học, đồng thời phê phán châu Á thường bắt trẻ em lao động sớm khiến nhiều người không khỏi bất bình.

Ngôi sao bóng rổ Lâm Thư Hào (Ảnh: NBA)

Ngay cả ngôi sao bóng rổ Lâm Thư Hào, người Mỹ gốc Đài Loan của NBA (Mỹ) cũng không chịu nổi và phải lên tiếng: “Nói thật, tình trạng kỳ thị chủng tộc khi nào mới thay đổi? Điều này như vậy là quá đủ rồi”.

Được biết, vào năm 1940, khi tình tạng phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ lên tới đỉnh cao, những nhân vật quyền lực trong ban tổ chức đã phải đích thân đứng ra nói chuyện với nhân viên khách sạn để Hattie McDaniel (nữ diễn viên da màu người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận được giải Oscar cho vai phụ trong phim “Cuốn theo chiều gió”) có thể vào trong khán phòng để nhận giải. Tuy vậy, khi đã “lọt” được vào trong này, bà cũng bị xếp ngồi ở vị trí cách xa những đồng nghiệp da trắng của mình và không được chào đón tại bữa tiệc sau buổi lễ trao giải.

Thậm chí ngay cả khi chết, Hattie cũng phải đối diện với sự phân biệt khi nghĩa trang Hollywood từ chối di nguyện của bà rằng bà muốn được chôn cất tại đây. Và trong lễ tang của bà, chỉ có một diễn viên da trắng xuất hiện để tiễn đưa.

Diễn viên Hattie McDaniel trong vai bà vú Mammy bên cạnh nhân vật Scarlett O’Hara (Vivian Leigh) trong phim “Cuốn theo chiều gió”. (Ảnh: Artistwebsites)
Diễn viên Hattie McDaniel trong vai bà vú Mammy bên cạnh nhân vật Scarlett O’Hara (Vivian Leigh) trong phim “Cuốn theo chiều gió”. (Ảnh: Artistwebsites)

Trước làn sóng phản ứng đối với sự thống trị của các nghệ sĩ da trắng ở các hạng mục đề cử quan trọng của giải Oscar năm nay, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã hứa sẽ đa dạng hóa hội đồng bình chọn ở các mùa giải sau – một điều mà những người yêu điện ảnh tin rằng đã cần phải được thực hiện từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, liệu lời hứa đó có được thực hiện hay không thì chúng ta đành phải chờ tới năm sau mới biết được…

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: