Được mệnh danh là quán cafe – trà đạo độc nhất vô nhị giữa lòng thủ đô Hà Nội, Tĩnh Thiền Quán không chỉ là nơi tụ họp mọi người thưởng thức trà mà còn là nơi giúp khách quan hướng tới những giá trị thanh cao của Đạo.

Chúng tôi đến Tĩnh Thiền Quán vào một buổi chiều, Hà Nội đang lúc chuyển đông, phảng phất mưa bay, quán nằm trong một khu phố khá yên tĩnh cạnh cây cổ thụ, một không gian cổ kính và yên tĩnh.

Bước vào tầng một, không gian trang trí lấy màu vàng làm chủ đạo, kết hợp màu săc của cây lá đỏ, tranh tường tạo nên một sắc thu lung linh.

Không gian tầng một tĩnh thiền quán. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Không gian tầng một tĩnh thiền quán. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Một kiểu kết hợp truyền thống và hiện đại. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Một kiểu kết hợp truyền thống và hiện đại. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Săc thu, hoa vàng rơi, tĩnh lặng ngắm nhìn một không gian đậm chất thơ. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Săc thu, hoa vàng rơi, tĩnh lặng ngắm nhìn một không gian đậm chất thơ. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)

Tìm cho mình  một vị trí ngồi, gọi ly trà, thưởng thức tiếng nhạc cổ cầm âm trầm âm bổng khoan thai, nhẹ nhàng, bay bổng, âm nhạc và màu sắc tạo nên một không gian đậm chất văn hóa xưa.

Đúng là người xưa có cách thưởng trà rất, tinh tế, sâu sắc và thanh cao, cách thức pha trà, thưởng trà hay ngồi uống trà cũng chứa đựng rất nhiều triết lý nhân sinh. Để hiểu hơn về trà đạo chúng ta hãy ngược dòng thời gian tìm về văn hóa xưa. Trà đạo có nguồn gốc từ Trung Hoa và được sử dụng trở thành một nét văn hóa của người uống trà, sau đó được người Nhật Bản tiếp thụ, phát triển và đưa ra những phép tắc về cách pha trà, thưởng trà, uống trà, theo phong cách thiền, và cái tên trà đạo có từ đó, với mục đích là hướng con người tới đạo.

Hiển nhiên, trà đạo không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, để từ đây tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ. Vậy cách thức thưởng trà phải có nghệ thuật pha trà trà và cách thưởng thức trà, người ngồi uống trà phải có tâm Nhẫn để hòa vào thiên nhiên hòa vào đạo.

Nhẫn nại trong cách pha trà, uống trà, điều hòa cho khí huyết lưu thông, làm chủ được suy nghĩ, tâm tĩnh tại an hòa, biết nghĩ cho người khác, có tấm lòng bao dung và mở lòng hòa vào thiên nhiên đất trời. Và khi đạt được ba yếu tố “Chân Thiện Nhẫn”  thì người uống trà đang hòa mình vào đạo.

Phong cảnh hương sắc thiên nhiên hòa vào không gian,nhe nhàng thư thái. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Phong cảnh hương sắc thiên nhiên hòa vào không gian, nhẹ nhàng thư thái. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Tiếp tục trên tầng 2 một phong cách truyền thống đậm chất phương đông ,tranh sơn thủy,cây đào,mai cách bố trí rất gần với đạo và văn hóa người việt. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Tiếp tục trên tầng 2 một phong cách truyền thống đậm chất phương đông (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Không gian tầng 2 tĩnh thiền quán. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Không gian tầng 2 tĩnh thiền quán. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Tranh sơn thủy như lạc vào thế giới thần tiên, may bay nước chảy, bông bềnh phiêu diêu tự tại. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)
Tranh sơn thủy như lạc vào thế giới thần tiên, mây bay nước chảy, bồng bềnh phiêu diêu tự tại. (Ảnh: Tĩnh Thiền Quán)

Nỗi buồn khổ của con người, xét cho cùng là bởi vì “Buông bỏ không được”, cho nên Phật gia giảng “Buông bỏ”. Tu hành là cần phải tu buông bỏ tất cả mới có thể nhập Đạo, nếu không thì chỉ phí công vô ích. Buông bỏ tất cả nghĩa là gì? Buông bỏ sự buồn rầu của đời người, buông bỏ Danh, Lợi, Tình của thế gian, buông bỏ các dạng tâm cố chấp, dục vọng, buông bỏ tất cả các loại tâm “Buông xả không được”, buông xả tất cả, thì con người tự nhiên nhẹ nhõm ung dung vô cùng, nhìn thấy trời xanh biển thắm, sơn thanh thủy tú, nhật lệ phong hòa, nguyệt minh tinh lãng. Nếm trà cũng nhấn mạnh đến “Buông bỏ”. Buông bỏ suy nghĩ về công việc đang phải làm, tranh thủ được nửa ngày nhàn nhã kiếp phù sinh, buông lỏng một chút cái thần kinh đang căng thẳng, nới lỏng một chút cái tâm hồn bị phong kín kia ra.

Có câu thơ tuyệt hay viết rằng:

“Phóng hạ diệc phóng hạ,
hà xử lai khiên quải?
Tố cá vô tâm nhân,
tiếu đàm tinh nguyệt đại”

Tạm dịch:

“Buông là buông bỏ thôi,
cần chi phải bận lòng?
Làm một người thảnh thơi,
tận hưởng trời trăng sao.”

Mong mọi người đều có thể buông bỏ được mọi thứ, trở thành người có được sự thảnh thơi.

“Tu hành Trà Đạo” quan trọng nhất là tu tâm dưỡng tính, từ vị đắng của trà mà nhìn thấu được nhân sinh, tĩnh lặng mà xem sự biến hóa của nó, tâm tính linh hoạt kỳ ảo, trong cuộc sống thường ngày thấy được chân tướng sự thật, cuối cùng có thể buông bỏ được sướng khổ của đời người, thấu triệt triết lý của nhân sinh, sự ảo diệu của vũ trụ, từ đó mà phản bổn quy chân (quay trở về nguồn cội).

Vào Facebook của Tĩnh Thiền Quán tại đây.

Đường Phong tổng hợp

Xem thêm: