Dù ở khoảng cách rất xa, hàng ngàn người dân Sài Gòn vẫn muốn được tận mắt nhìn thấy vị Tổng thống quyền lực nhất Hoa Kỳ.

Chiều qua, ngày 24/5, theo như lịch trình đã được công bố, khoảng 15h Tổng thống Obama sẽ đến Sài Gòn và có mặt tại chùa Ngọc Hoàng (còn có tên là chùa Phước Hải, nằm ở đường Mai Thị Lựu, quận 1). Trước thông tin này, hàng ngàn người dân Sài Gòn đã đổ về các tuyến đường quanh ngôi chùa này từ rất sớm.

Chẳng ai bảo ai, mọi người nhanh bước hướng về ngôi chùa cổ, làm sao để càng gần càng tốt, không bỏ lỡ cơ hội hiếm có này. Từ vòng xoay Điện Biên Phủ, nhiều người đã đỗ xe và đứng chật khắp con đường lớn dẫn vào đường Mai Thị Lựu.

(Ảnh: Song Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Hàng ngàn người và xe đứng chặt khắp các tuyến đường nơi Tổng thống Obama cùng phái đoàn đi qua. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Lực lượng an ninh đã phong tỏa con hẻm dẫn vào chùa, người dân chỉ có thể đứng từ xa mà nhìn. Thế nhưng ai cũng đều kiên nhẫn chờ đợi với hy vọng nào đó, hoặc dù chỉ là được nhìn thấy chiếc xe chở vị Tổng thống nổi tiếng này chạy qua là cũng đủ.

(Ảnh: Song Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Hàng ngàn người kiên nhẫn chờ đợi với hy vọng được nhìn thấy vị Tổng thống quyền lực của Hoa Kỳ. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Cơn mưa chiều bất chợt không ngăn cản được sự háo hức của người Sài Gòn, từ rất sớm họ đã chờ đợi ở đấy để có được một vị trí thuận tiện nhất.

(Ảnh: Song Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Nhiều người còn đứng cả lên xe để được cao hơn, dễ quan sát hơn. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Gần về chiều thì dòng người càng đông dần, hai bên đường Điện Biên Phủ dường như không còn chỗ đứng, nhưng không ai cảm thấy nản, đứng lâu mỏi chân thì họ bảo nhau ngồi xuống, ngồi một lúc cũng mỏi thì họ lại đứng lên, nhiều người mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt, hoặc ướt cả tấm lưng.

Đứng một lúc lâu lại nghe mọi người ùa lên và hô lớn “Obama,…Obama…” như để khích lệ tinh thần lẫn nhau sau nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi.

(Ảnh: Song Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Hai bên đường Điện Biên Phủ dường như không còn chỗ đứng, nhưng không ai cảm thấy chán nản. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Từ trong dòng người, những câu chuyện “hỷ nộ ái ố”, những chủ đề nóng bỏng xoay quanh vị Tổng thống được bàn tán vui nhộn. Những người lớn tuổi được nhường ra phía trước, những đứa trẻ được bố cõng trên vai, thanh niên thì tìm chỗ đứng tốt nhất cho mình, ai cũng cùng một tâm trạng nôn nóng.

(Ảnh: Song Minh/Đại Kỷ Nguyên)
“Biển người” chật cứng, những em nhỏ được người lớn cõng trên vai… (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Nhưng mãi đến khoảng 16h40 thì đoàn xe của ông Obama mới xuất hiện, tuy nhiên lúc này là đoàn xe ra về vì họ đã đi vào chùa bằng con đường khác. Nhìn thấy đoàn xe mọi người vỡ òa trong tiếng reo hò, những biểu ngữ được giơ cao, những tiếng hô lớn “Obama,…Obama,…” lại vang lên khắp con đường.

(Ảnh: Song Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Hàng ngàn cánh tay giơ lên trong tiếng reo hò chào đón Tổng thống Obama. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Đoàn xe chạy thoáng qua rồi xa dần, rất nhiều người không thể thấy được đoàn xe, nhưng không ai bỏ về cả, họ vẫn nán lại ở đấy, vẫn còn đang luyến tiếc, những tiếng “Obama,…Obama,…” vẫn vang lên, các tấm bảng ghi những dòng chữ đầy tình cảm vẫn giơ cao dù đoàn xe đã mất hút.

Hình ảnh này, tình cảm này thật sự khó có thể tìm thấy đối với bất kỳ một vị lãnh đạo quốc gia nào khi sang thăm Việt Nam.

(Ảnh: Song Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Những hình ảnh này khó có thể tìm thấy đối với bất kỳ một vị lãnh đạo quốc gia nào khi sang thăm Việt Nam. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Có lẽ tình cảm của người dân Sài Gòn dành cho vị Tổng thống này là rất lớn, hay họ đang chờ đợi gì ở nơi ông? Hoặc chỉ đơn giản là họ yêu mến ông vì chính sự thân thiện và gần gũi của ông dành cho mọi người, họ yêu mến ông vì ngưỡng mộ phong thái của một vị lãnh đạo có lòng nhân từ, luôn đề cao tự do và dân chủ.

Video hàng ngàn người đổ ra đường chào đón Tổng thống Obama:

https://www.youtube.com/watch?v=KCx1uUrMTZ0

.

Video đoàn xe của Tổng thống Obama tại Sài Gòn:

https://www.youtube.com/watch?time_continue=126&v=Af8Q-RamwYY

.

Bài và Ảnh: Song Minh

Xem thêm: