Sáng 7/2 tại Đà Lạt đã diễn ra hội thảo về phát triển cây mắc-ca tại Tây Nguyên.

Cây mắc- ca đã được trồng thí điểm tại Việt Nam khoảng 10 năm nay, qua nghiên cứu cho thấy những ưu thế rõ rệt so với một số cây trồng chủ lực khác như cà phê, tiêu, điều, đặc biệt tại Tây Nguyên, vùng đất được cho là có lợi thế về khí hậu, tự nhiên để trồng mắc-ca so với nhiều nơi trên thế giới.

Phần 1: Giới thiệu về cây Mắc-ca

Mắc ca là loài cây thân gỗ lớn, có nguồn gốc ở vùng rừng mưa ven biển thuộc miền Nam Queensland và miền Bắc New South Wales của Úc. Năm 1881 mắc ca được đưa tới trồng ở Hawaii của Mỹ, lúc đó chúng được sử dụng như một cây trồng rừng. Năm 1948, Trạm nghiên cứu nông nghiệp Hawaii đã đầu tư nghiên cứu về lĩnh vực giống và đã tạo ra các dòng có nhiều triển vọng làm tiền đề cho công nghiệp mắc ca hiện đại ở Hawaii như ngày nay.

Ở California (Mỹ), hai cây mắc ca đầu tiên được trồng vào đầu thập niên 1880 trong sân Berkeley thuộc đại học tổng hợp California. Năm 1950, California mới bắt đầu nhập khẩu một số giống đã được cải thiện từ Hawaii. Cây mắc ca đã có mặt ở vườn thực vật Đài loan từ đầu thế kỷ 20, nhưng việc trồng đại trà mới thực hiện trong khoảng 20 năm gần đây.

Cây mắc ca có tên gọi chung là Macadamia hoặc Australia nut hoặc Queenland nut, gồm hai loài là: loài vỏ hạt trơn và loài vỏ hạt sần và giống lai giữa hai loài này. Cũng có thể phân biệt giữa 2 loài mắc ca này dựa vào số lá trên một đốt thân. Với loài vỏ trơn, trên mỗi đốt thân thường có 3 lá; loài vỏ sần thường có 4 lá trên mỗi đốt thân.

Sản phẩm chính của cây mắc ca là hạt. Hạt mắc ca có hương vị thơm ngon nhất trong các loại hạt dùng để ăn và được mệnh danh là hoàng hậu quả khô, hạt chứa dầu cho thương phẩm gần giống hạt điều. Đây là cây lấy quả nổi tiếng và đang trở thành cây trồng được quốc tế hoá như cà phê, ca cao, ca cao…

Những nước trồng nhiều hiện nay là Úc diện tích 9.020 ha sản lượng 26.000 tấn, Mỹ  8.215 ha sản lượng 24.500 tấn, Bra-xin 6.300 ha sản lượng 11.000 tấn, Trung quốc 2.000 ha sản lượng 1.500.  Một số nước khác cũng đã bắt đầu trồng thử như Mê-xi cô, Vênêduyê-la, Dimbabuê , Tanzania , Eti-ô-pia , Mali , Niu-zêlan.

Giá trị kinh tế của cây mắc ca

Từ vài năm nay, giá bán hạt mắc ca trên thị trường thế giới vào khoảng 2-3 USD/kg hạt, tương đương khoảng 40.000-60.000 đồng/kg.

Cây mắc ca ghép sau khi trồng 5-6 năm đã cho thu hoạch đáng kể. Một ha mắc ca trồng thuần ở một số vùng của Tây nguyên với mật độ 286 cây/ha (khoảng cách 5x7m) đến 330 cây/ha (5x6m), vào thời điểm thu hoạch chính từ năm thứ 8 trở đi có thể cho năng suất vào khoảng 3-5 tấn hạt/ha/năm, với giá bán 50.000 đồng/kg hạt thì giá trị thu được từ 150 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận ước tính vào khoảng 100 đến 200 triệu đồng/ha/năm. Nếu trồng xen trong vườn cà phê với mật độ từ 100 đến 120 cây/ha, năng suất mắc ca thu được vào thời kỳ kinh doanh vào khoảng từ 1,2 đến 1,5 tấn hạt/ha, thì giá trị thu được tăng thêm từ mắc ca trồng xen sẽ từ 60 đến 80 triệu đồng, đồng thời còn tăng tính bền vững hơn cho vườn cà phê.

Có thể khẳng định lợi thế của cây mắc-ca tại Tây Nguyên là rất lớn, khi vừa có thể trồng xen với cà phê, chè, vừa có thể trồng tập trung thành rừng công nghiệp. Đồng thời, một số mô hình trồng mắc-ca xen cà phê được người dân đánh giá cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với cây cà phê, do mắc-ca chịu hạn tốt, ít tốn công chăm sóc và hiện chưa phát hiện sâu bệnh gây hại.

Kỳ sau, mời quý đọc giả đón đọc Phần 2: Đánh giá sau 10 năm trồng mắc-ca ở Tây nguyên

Thành Tâm

Từ Khóa: