Hoa Kỳ cho biết việc trừng phạt này mới là bước khởi đầu và khuyến khích các quốc gia trong khu vực thực hiện điều tương tự với các cá nhân và công ty Trung Quốc giúp quân sự hóa Biển Đông.

Thứ tư (26/8), sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông leo thang. Chính phủ Hoa Kỳ lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hành vi quân sự hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Biển Đông, và ĐCSTQ đã phóng 4 tên lửa tầm trung vào khu vực này.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng các hạn chế thị thực được áp dụng đối với hàng chục người Trung Quốc chỉ là bước khởi đầu.

Vào sáng thứ Tư, Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và quân sự hóa các đảo này, đồng thời áp đặt các biện pháp kiểm soát thị thực đối với một số công dân Trung Quốc.

Lần đầu tiên Hoa Kỳ trừng phạt các thực thể và cá nhân Trung Quốc với hành vi quân sự hóa Biển Đông

Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói với Reuters: “Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ áp đặt hình thức trừng phạt kinh tế đối với hành động của thực thể Trung Quốc ở Biển Đông”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không tiết lộ danh tính của những người Trung Quốc bị hạn chế thị thực, nhưng một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên rằng “hàng chục” người sẽ bị ảnh hưởng.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố trong hội nghị trực tuyến hôm thứ Tư rằng các hạn chế về thị thực chỉ là “khởi đầu” cho nhiều hành động của Hoa Kỳ nhằm trừng phạt ĐCSTQ vì các dự án cải tạo ở Biển Đông. Quan chức này khuyến khích các quốc gia khác thực hiện các biện pháp tương tự đối với những mục tiêu này.

Các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nước này cũng xác nhận rằng Hoa Kỳ đã xác định được các cá nhân bị trừng phạt và thân nhân của họ, nhưng không thể tiết lộ tên của những cá nhân này.

Quan chức này cho biết: “Như đã nêu trong tuyên bố của chúng tôi sáng nay, chúng tôi đã áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các cá nhân ở Trung Quốc, bao gồm việc chịu trách nhiệm hoặc tham gia vào hoạt động cải tạo quy mô lớn trên các đảo ở Biển Đông, xây dựng các tiền đồn (quân sự) hoặc quân sự hóa chúng. Một số giám đốc điều hành của các doanh nghiệp nhà nước ở (các đảo nhân tạo) hoặc những người liên quan đến việc cưỡng ép, hạn chế quyền của các nước Đông Nam Á tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi của họ”.

Các biện pháp trừng phạt thị thực sẽ có tác động ngay lập tức

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các hạn chế về thị thực đã có hiệu lực vào sáng thứ Tư.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt thị thực, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Từ quan điểm của các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các hoạt động xấu xa như vậy (của ĐCSTQ) ở Biển Đông, đây là biện pháp đầu tiên trên nhiều khía cạnh và ngay từ đầu, chúng tôi chắc chắn tin rằng điều này sẽ có tác động trực tiếp và thực chất, xác định khả năng ảnh hưởng tới những người bị trừng phạt, bao gồm việc đến Hoa Kỳ với mục đích kinh doanh và các mục đích khác”, quan chức này cho biết.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng khuyến khích các nước liên quan khác theo dõi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và có thể xem xét áp dụng các biện pháp tương tự.

Ông nói rằng những lo ngại về các hoạt động thâm độc của ĐCSTQ ở Biển Đông đã được chia sẻ rộng rãi và ngày càng được chia sẻ rộng rãi hơn. “Chúng tôi biết rằng các quốc gia khác rõ ràng đang xem xét và xem xét lại các mối quan hệ cũng như chính sách đa dạng với Trung Quốc, bao gồm kinh doanh, trao đổi học thuật, thị thực…”.

Lưỡng viện Hoa Kỳ cho rằng việc trừng phạt sẽ ngay lập tức có ảnh hưởng, đồng thời theo thời gian ảnh hưởng sẽ càng lúc càng lớn, trừ phi Bắc Kinh bắt đầu lựa chọn tôn trọng nước láng giềng, bắt đầu cân nhắc tới lợi ích của các quốc gia khác.

Cũng trong cuộc họp, một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong 5 năm qua, xuất khẩu của Hoa Kỳ cho các thực thể bị trừng phạt lên tới khoảng 5 triệu đô la Mỹ bao gồm các thiết bị phần cứng, phần mềm, vật liệu, thiết bị và công nghệ.

Mặt khác, một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ xin giấu tên nói với Bloomberg rằng ĐCSTQ đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào Biển Đông hôm thứ Tư sau khi ĐCSTQ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô hơn. Quan chức này cho biết tên lửa đã hạ cánh xuống vùng biển giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa.

Lầu Năm Góc đang điều tra các loại tên lửa này.

Từ đầu năm đến nay, ĐCSTQ liên tục khiêu khích trên Biển Đông, chính quyền Bắc Kinh tăng cường thu hồi các vùng đất trên biển và xây dựng trang thiết bị quân sự tại Biển Đông khiến căng thẳng leo thang.

Theo Jinghao Su, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch