Cà chua thân gỗ được quảng bá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chữa bệnh. Nông dân Lâm Đồng đua nhau mua giống trồng, kết quả thì bội thu nhưng nhận quả đắng khi mang tiêu thụ.

Cà chua thân gỗ siêu trái giá đắt như vàng 

Báo Người Đưa Tin cho biết, theo quảng cáo của một số điểm bán hàng, mỗi kg cà chua thân gỗ tên là Tamarillo có giá lên đến gần 1 triệu đồng. Nhiều điểm bán lý giải, loại cà chua này hiếm, có công dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí ngăn ngừa, phòng tránh ung thư nên giá cao.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, quả Tamarillo được bán ở các nước chỉ có giá quy đổi tiền Việt khoảng 100.000 đồng là cao nhất.

Trang Alibaba bán loại cà chua thân gỗ với giá 2,74-2,85 USD/kg. (Ảnh chụp màn hình)

Trang Amazon bán loại cà chua này cũng chỉ 4,33 USD/kg (tương đương khoảng 100.000 đồng/kg). Khi về Việt Nam, qua các thủ tục nhập khẩu và bị “làm giá”, cà chua thân gỗ được bán với giá khoảng 1 triệu đồng/kg.

Gia đình chị Phạm Thị Xuân Thủy (ngụ thôn Klong, xã Định An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) là một trong những hộ đầu tiên trồng được giống cà chua thân gỗ. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Trước tình trạng giá cao, hút hàng, nhiều điểm quảng cáo bán hạt giống cà chua thân gỗ “mọc lên như nấm sau mưa” với giá 100-500 ngàn/cây. Tin vào những lời giới thiệu tương tự của các nhà bán giống, nhiều người dân tại Lâm Đồng đã “dốc túi” trồng loại cây này với mong muốn phát triển kinh tế.

Cây phát triển tốt, quả nhiều, chua ngọt nhưng thu hoặch xong thành quả… đắng

Theo báo Dân Việt, biết loại cây này qua các phương tiện thông tin đại chúng, giữa năm 2017, ông Nguyễn Bá Tôn bán 26 con bò sữa của gia đình cùng ông Nguyễn Mạnh Hà mượn tiền của người quen mua 1.100 cây Magic S giống để trồng.

Những cây cà chua thân gỗ của ông Tôn phát triển rất nhanh. Thời điểm đó có nhiều đoàn khách và lãnh đạo các tỉnh phía bắc đến tham quan, học hỏi mô hình của ông Tôn và ông Hà. Cả hai người đã rất phấn khởi, mong chờ đến ngày cây ra hoa kết trái để nhận được những thành quả đầu tiên.

Ông Hà bên những cây cà chua thân gỗ của gia đình mình sau khi dốc vốn đầu tư. (Ảnh: Dân Việt)

Đầu năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hà đã thành lập HTX Magic S Rạng Đông với ý định phát triển cây cà chua thân gỗ. Tuy nhiên, kỳ vọng vào Magic S càng nhiều thì mọi người trong HTX càng thất vọng.

Ông Hà cho biết, từ tháng 6 đến 10/2018, toàn HTX mới chỉ bán được khoảng 2,8 tấn quả cà chua thân gỗ cho Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Đà Lạt. Giá họ mua vào chỉ 50-150 ngàn đồng/kg thùy thuộc vào mẫu mã của mặt hàng. Đối với hàng loại 1 sẽ được mua với giá 150 ngàn đồng/kg, loại 2 với giá 50 ngàn đồng/kg.

Trừ tiền giống, phân bón và công chăm sóc thì người dân lỗ nặng. Ông Tôn kể: “Trước kia, gia đình tôi nuôi 26 con bò sữa cho thu hoạch hàng tạ sữa mỗi ngày với thu nhập ổn định 1-1,3 triệu đồng. Thế nhưng vì quá nôn nóng nên giờ thất bại thê thảm thế này, không biết sẽ ra sao”.

Những tủ đông đầy ắp quả Magic S của gia đình ông Hà và ông Tôn. (Ảnh: Dân Việt)

Hiện tại, trái trên cây đã chín đỏ, rụng đầy gốc nhưng vì tiếc của nên ông Tôn và ông Hà đã phải mua 4 chiếc tủ đá lớn để cấp đông, chờ cơ hội xuất bán. Thế nhưng, mong mỏi hơn 1 tháng nay, với khoảng 1 tấn quả hai ông không bán được mà còn tốn nhiều tiền điện để duy trì 3 chiếc tủ lạnh.

Nhiều cây giống của ông Hà và ông Tôn được đặt tại sân nhưng không dám trồng. (Ảnh: Dân Việt)

Với 1.500 cây giống xếp ngoài sân được Trung tâm nông nghiệp huyện Đơn Dương hỗ trợ 75% giá, ông Hà và ông Tôn không dám trồng thêm.

Đức Huy (Tổng hợp)