TIN TỐT ĐẸP ngày 28/7 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Anh nông dân nghèo ở Quảng Bình vay tiền mua ô tô cũ làm xe cấp cứu miễn phí’.

Vợ chồng anh Trần Thanh Khiết (Quảng Trạch, Quảng Bình) có cuộc sống không mấy khá giả nhưng với cái tâm của mình đã cố vay mượn gần 100 triệu đồng để mua ô tô cũ làm xe cấp cứu miễn phí cho người gặp nạn, bệnh nhân nghèo trong vùng. 

Xe cấp cứu nhân đạo của anh nông dân nghèo. (Video: Truyền hình – Báo Tuổi Trẻ)

Theo Báo Dân Trí, gần 1 năm nay, nhờ có chiếc xe cấp cứu miễn phí của anh Trần Thanh Khiết (hay Khiết cấp cứu, sinh năm 1975) mà hàng chục người đau ốm, gặp tai nạn xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) kịp thời đến bệnh viện.

Anh Khiết vốn là nông dân, từng lái xe thuê cho một doanh nghiệp nhưng hiện đã nghỉ để đầu cơ vào trang trại chăn nuôi trên mảnh đất gần 1ha của gia đình.

Gia đình anh kinh tế cũng chưa phải khá giả, lại nuôi 4 người con ăn học nhưng vẫn quyết định vay mượn tiền để mua lại ô tô cũ với giá gần 100 triệu đồng làm xe cấp cứu nhân đạo.

Anh Khiết kể, trước đây từng làm nghề lái xe đã chứng kiến nhiều nạn nhân trong các vụ tai nạn thương tâm vì không kịp thời đi cấp cứu mà đã tử vong. Hơn nữa, người dân quê anh vốn nghèo, nhiều người ốm đau nhưng không có tiền thuê xe đi bệnh viện hoặc không thể gọi xe kịp thời. Chính vì vậy, anh đã bàn bạc với vợ vay tiền mua một chiếc xe cũ để chở người gặp nạn, ốm đau đi bệnh viện.

Chị Hoàng Thị Tuyết (vợ anh Khiết) làm việc tại Trạm Y tế xã Phù Hóa nên cũng hiểu hơn ai hết những khó khăn của bệnh nhân và sự kịp thời trong việc cấp cứu người gặp nạn. Cho nên, khi nghe chồng nói muốn mua xe để cứu giúp người bệnh chị đồng ý ngay.

Anh nông dân nghèo ở Quảng Bình vay tiền mua ô tô cũ làm xe cấp cứu miễn phí
Với cái tâm của mình, anh Khiết vay tiền để mua ô tô cũ để làm xe cấp cứu chở người gặp nạn. (Ảnh: Dân Trí)

Để mọi người biết đến và liên lạc khi cần giúp đỡ, anh Khiết đến các trạm y tế dán bảng ghi số điện thoại và còn đăng thông tin lên Facebook.

Ông Hoàng Văn Yểng (82 tuổi, trú tại thôn Trung Tiến, xã Phù Hóa) từng được anh Khiết cứu giúp chia sẻ với Báo Gia Đình Việt Nam: “Khi tôi ốm nặng do quãng đường tới bệnh viện huyện gần 20km không thể di chuyển bằng xe máy nên đã gọi cho Khiết. Rất nhanh chóng anh đã đến và đưa tôi đi bệnh viện kịp thời. Để trả ơn giúp đỡ, con tôi có đưa tiền nhưng Khiết từ chối không nhận, nói chỉ giúp đỡ bà con thôi!”.

Anh nông dân nghèo ở Quảng Bình vay tiền mua ô tô cũ làm xe cấp cứu miễn phí
Người nông dân sẵn sàng bỏ dở mọi công việc, nhanh chóng lái xe đưa người đi cấp cứu khi cần. (Ảnh: Gia Đình Việt Nam)

Từ khi xe cấp cứu đi vào hoạt động đến nay, anh Khiết đã hơn 50 lần chở người gặp nạn, đau ốm kịp thời đến bệnh viện. Trời nắng hay mưa, chiếc xe chở bệnh nhân của anh vẫn luôn sẵn sàng. Có lúc nửa đêm hay đang ăn cơm, chỉ cần có người cần giúp là anh vội lên đường. Nhờ có chuyến xe ấm tình người đó mà không biết bao nhiêu người đã vượt qua cơn nguy kịch.

Anh Khiết kể, có lần đang chở người đi cấp cứu lại gặp một người bị thương nặng do tai nạn giao thông, không ai dám chở đi viện. Lúc đó, anh vội vòng xe lại rồi đưa luôn người này đi cấp cứu. Các bác sĩ nói nếu chậm hơn tý nữa thì họ sẽ không qua khỏi.

Anh nông dân nghèo ở Quảng Bình vay tiền mua ô tô cũ làm xe cấp cứu miễn phí
Anh dự định sẽ trang bị thêm bình oxy và các thiết bị y tế khác để cùng vợ thực hiện những chuyến cấp cứu nhân đạo. (Ảnh: Dân Trí)

Người nông dân tốt bụng này cũng tâm sự, chiếc xe của anh đã quá cũ nên mỗi chuyến đi đều thấp thỏm, sợ xe hỏng dọc đường. Bởi thế, khi đưa được người đến bệnh viện anh mới thở phào nhẹ nhõm.

Ông Nguyễn Duy Thương (87 tuổi) trải lòng, vừa rồi ông bị lên cơn đau tim, mà con cái thì ở xa, may mà vợ chồng anh Khiết lên kịp thời, sơ cứu rồi đưa đi viện. Gia đình ông rất biết ơn nhưng đưa tiền xăng xe thì anh một mực từ chối.

Nói về việc làm nghĩa hiệp, anh Khiết bộc bạch: “Làm công việc này, tôi chỉ mong cứu sống được nhiều người gặp nạn thôi chứ không toan tính lợi nhuận gì. Hễ ở đâu có ai ốm đau, gặp tai nạn là tôi sẽ tức tốc tới liền. Mình sống thì phải làm việc thiện để sau này còn tạo phúc cho con, cháu”.

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Khiết sẽ tích góp để trang bị thêm bình oxy và các thiết bị y tế khác, cùng vợ thực hiện những chuyến cấp cứu nhân đạo. Ngoài ra, anh còn ấp ủ dự định mua một chiếc xe bồn để chở nước sạch miễn phí cho người dân tại xã Phù Hóa bởi nơi đây đang thiếu nước sạch sử dụng.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News