TIN TỐT ĐẸP ngày 27/5 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Bà lão 74 tuổi rong ruổi đạp xe lượm ve chai gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo đi học’

“Bà Chích ve chai” là tên gọi thân mật mà người dân ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận thường gọi bà Trần Thị Chích.

Bà Trần Thị Chích tuy năm nay đã 74 tuổi nhưng hàng ngày bà vẫn đạp chiếc xe cũ rong ruổi khắp nơi lượm ve chai, giấy vụn để bán lấy tiền xây dựng quỹ khuyến học và làm nhiều việc thiện nguyện.

“Bà Chích ve chai” sinh ra tại Nam Định, từ năm 1976 bà vào Ninh Thuận và gắn bó với nơi này từ đó. Năm 1999, bà Chích nghỉ hưu sau 23 năm công tác.

Với mong muốn được tiếp tục sống có ích cho xã hội, hàng ngày bất kể trời nắng hay mưa, bà Chích đều đặn đạp xe khắp các con đường, ngõ hẻm nhặt chai lọ, giấy vụn gom về bán lấy tiền bỏ vào heo đất làm quỹ khuyến học động viên, hỗ trợ con cháu học tập, giúp đỡ các cháu học sinh nghèo và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 

Hằng tháng, bà Chích đều chuẩn bị những thùng quà để tặng học sinh nghèo. (Ảnh: ANTG)

Hằng ngày, công việc lượm ve chai của bà Chích bắt đầu từ 4h30 đến khoảng 11h và từ 17h đến 18h. Trung bình mỗi ngày bà Chích kiếm được khoảng 20.000 đồng, bình quân mỗi tháng thu khoảng 500-600 ngàn đồng. Số tiền này bà đóng góp vào Quỹ khuyến học.

Đến ngày khai giảng năm học mới, bà trích nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài để tặng từ 4-5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng mỗi gia đình có con học giỏi ở địa phương 5kg gạo.

Với các cháu nhỏ, mỗi lần các cháu đạt điểm 10, bà thưởng một món quà nhỏ để động viên. Cuối năm học, cháu nào đạt danh hiệu học sinh giỏi, bà trích thưởng 100.000 đồng. Những cháu đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh được bà thưởng cao hơn.

Những học sinh nghèo cũng được bà giúp đỡ, động viên các cháu tiếp tục theo đuổi việc học.

Được biết, trong 7 năm qua, bà đã tặng 33 suất học bổng với tổng số tiền khoảng 28,5 triệu đồng. Nhờ quỹ khuyến học của bà mà nhiều cháu nhỏ ở địa phương đã phấn đấu vươn lên trong học tập và học giỏi.

Cụ Gái dọn dẹp lại đống phế liệu trước thềm nhà. (Ảnh: ANTG)

Bà Chích tâm sự: “Ban đầu con cái tôi thương mẹ già vất vả, lo cho sức khỏe của tôi nên phản đối, hàng xóm thấy tôi đi lượm ve chai có người dè bỉu, chê cười… ôi tâm niệm còn sức khỏe thì còn lao động, giúp được ai sẽ giúp, đồng thời ra sức giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn”, theo TTXVN. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Thúy (ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn) cho biết: “Hàng ngày, mọi người thấy bà đi lượm ve chai, ban đầu không hiểu nhưng sau biết bà Chích lượm ve chai làm quỹ khuyến học cho các em học sinh nghèo hiếu học thì mọi người cảm động lắm, bây giờ nhà nào có phế liệu, vỏ chai là để dành cho bà”.

“Thậm chí nhiều người ở xã khác, huyện khác nghe tiếng bà cũng mang phế liệu mà mình tích góp để trao tận tay bà như một lời cảm ơn về việc làm trao thêm niềm tin, ý nghĩa trong cuộc sống”, chị Thúy kể lại.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều vui vẻ và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News