Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 27/11 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Voọc chà vá chân nâu lạc mẹ được đưa về Thảo cầm viên Sài Gòn chăm sóc’

Một con Voọc chà vá chân nâu còn non, bị lạc mẹ ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã được bàn giao cho trung tâm cứu hộ của Thảo cầm viên Sài Gòn chăm sóc.

Ngày 26/11, Báo Dân Trí đưa tin, Chi cục kiểm lâm Đà Nẵng vừa chuyển giao một con Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) còn non, bị lạc mẹ cho trung tâm cứu hộ của Thảo cầm viên Sài Gòn ở TP. HCM để loài động vật quý hiếm này được chăm sóc, đảm bảo sự sống.

Trước đó, ngày 17/11, ông Vũ Ngọc Thành – chuyên gia linh trưởng phát hiện một Voọc chà vá chân nâu bị lạc mẹ trong ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Voọc còn trong giai đoạn bú mẹ nên không thể tự kiếm ăn.

Sau đó, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã đưa Voọc chà vá chân nâu trên về để cứu hộ, chăm sóc ban đầu.

Tuy nhiên do không đủ điều kiện để chăm sóc, đảm bảo sự sống cho vọoc nên Hạt kiểm lâm đã giao lại cho trung tâm cứu hộ của Thảo cầm viên Sài Gòn ở TP. HCM bảo tồn theo quy định của pháp luật.

VnExpress đưa tin, Voọc chà vá chân nâu thuộc họ khỉ cựu thế giới (nhằm phân biệt với loài khỉ tân thế giới), là quần thể linh trưởng đặc hữu của Đông Dương.

Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế gọi Voọc chà vá chân nâu là “nữ hoàng của các loài linh trưởng” chính nhờ vẻ đẹp khác thường. Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Voọc chân nâu đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng cao, đứng thứ hai trong danh sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.

Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), số liệu nghiên cứu năm 2008 và 2010 cho thấy có khoảng 108 đến 300 con voọc chà vá chân nâu. Tuy nhiên theo công bố của Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) hồi tháng 5/2017, thì ở đây có khoảng 1.335 cá thể, với khoảng 237 đàn.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News