Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 24/8 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Lão nông Bến Tre lai tạo mít quả nặng 40 kg, múi hơn 2 lạng’

Hơn một năm thử ghép mít Thái và mít địa phương, ông Nguyễn Thanh Sơn (Bến Tre) đã tạo giống mít nghệ Thanh Sơn, quả từ 20-40 kg, đặc biệt là múi đều, nặng hơn 200 gram, màu vàng đẹp và không quá ngọt, theo Tin Tức.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre) là người có niềm đam mê nhân giống các loại cây ăn trái, nhất là mít. Ông từng thử ghép thành công nhiều loại giống mới, cho năng suất cao, như: Nhãn, sầu riêng, ổi, xoài…

Cây mít nghệ nhà ông Sơn gần 2 năm tuổi có 4 trái rất bự. (Ảnh: Tin Tức).

Theo VnExpress, một lần đi du lịch tại Thái Lan, thấy giống mít ở đây cho trái to, cơm dày, nhưng màu không đẹp, ông xin hạt về ươm cây rồi đem ghép cùng giống mít nghệ địa phương, với hi vọng sẽ tạo thành giống mới là mít nghệ Thanh Sơn.

Sau hơn một năm chờ đợi, cây mít đầu tiên chỉ cho 5 quả, nhưng trái nào cũng to, trọng lượng từ 20 đến 40 kg. Điều đặc biệt, múi đều, nặng hơn 200 gram, màu vàng đẹp, cơm dày và không quá ngọt.

Ông Sơn đã quyết định nhân giống lên hơn 200 cây. Tuy nhiên, hiện cây còn nhỏ nên ông chưa ép cây ra trái. Cây cũng không cần phải chăm sóc nhiều và chỉ khoảng hơn một năm là cho quả.

Lão nông Bến Tre lai tạo mít quả nặng 40 kg, múi hơn 2 lạng
Múi mít nghệ nặng 200 gram trong vườn nhà ông Sơn. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Ông Nguyễn Minh Châu – nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết trên Báo Nông nghiệp Việt Nam, giống mít nghệ Thanh Sơn cho múi to, thịt dày, màu vàng nghệ, độ ngọt không cao nên rất phù hợp làm mít sấy.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News