TIN TỐT ĐẸP ngày 20/5 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Ông lão miền Tây hiến đất tiền tỉ xây nhà ăn cho học sinh nghèo’.
 
Sở hữu mảnh đất trị giá hàng tỉ đồng, nhưng ông Do (An Giang) đã không ngần ngại đem hiến để xây dựng nhà ăn tình thương cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 
Ông Đỗ Văn Do (71 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trạch, H.Thoại Sơn, An Giang) – cũng là thành viên Ban quản lý Nhà ăn tình thương, đã hiến lô đất rộng 1.000 m để xây dựng nhà ăn tình thương xã Vĩnh Trạch dành cho các em học sinh Trường tiểu học B Vĩnh Trạch, Trường THCS Vĩnh Trạch, THPT Vĩnh Trạch.
 
Trao đổi với báo chí, ông Do chia sẻ, xã Vĩnh Trạch nằm ở khu vực xa huyện nhưng số học sinh khối cấp 2, 3 học tại xã rất đông. 
Buổi sáng học xong, buổi chiều học phụ đạo nhưng đường về nhà xa hàng chục cây số nên nhiều em ngại về nhà, ở lại ăn uống qua loa chờ buổi học chiều, cũng có em nhà nghèo không có tiền phải nhịn đói.
 
Đến đầu năm học  2010 – 2011, nhiều em học sinh nhỏ thường bị ngất xỉu vào buổi trưa do nhịn đói, nên xã Vĩnh Trạch có chủ trương mở bếp ăn nấu cơm trưa miễn phí cho các em. Biết tin này, ông Do đã không ngần ngại hiến đất để xã xây bếp ăn.
 
Lúc đầu mới thành lập, chỉ là một bếp ăn nhỏ phục vụ được vài chục học sinh, lại thiếu thốn nhiều thứ nên hàng ngày ông Do và các thành viên trong bếp ăn kéo nhau đi tới các chợ xa gần vận động các hộ kinh doanh rau củ quả, gạo xin về nấu cơm miễn phí cho các em học sinh.
 
Việc tốt lan truyền, chỉ một thời gian ngắn sau, các mạnh thường quân, doanh nghiệp, phụ huynh tìm đến thấy bếp ăn hữu ích cho học sinh nghèo quá nên tài trợ thêm. Thấy các em ăn miễn phí nhưng không có chỗ nghỉ trưa nên các hộ dân gần đó tự nguyện dọp dẹp nhà cửa cho các em có chỗ ngả lưng miễn phí.
 
Đến năm 2017, ông Do bàn với gia đình hiến cả 1.000 m2 đất thổ cư này làm nhà ăn, giúp các em học sinh nghèo có chỗ lui tới ăn uống cũng như việc phục vụ lâu dài. Gia đình nghe ông bàn đều đồng ý, thế là ông Do đã hiến đất.
 
Bây giờ, ngày nào ông Do cũng cùng đồng đạo nấu cơm, làm rau củ quả cho các em ăn miễn phí. Ông hay đi theo các bàn ăn nhắc học trò, tụi con ăn nhiều vô, đừng ngại miệng, ăn nhiều có sức khỏe học tốt hơn.

Thật cảm ơn hành động ý nghĩa của ông Do cũng như các mạnh thường quân đã phần nào giúp đỡ các em học sinh nghèo thêm động lực chăm ngoan học giỏi.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều cuối tuần nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News