TIN TỐT ĐẸP ngày 18/8 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Phép màu đến với người mẹ trẻ giành giật sự sống để con chào đời’.

Chị Cẩm biết mình có bầu khi đang điều trị căn bệnh teo cơ tủy tiến triển, phải thở bằng máy. Và người mẹ ấy đã làm nên điều kỳ diệu khi đánh cược mạng sống để được nghe con gái nhỏ cất tiếng khóc chào đời. 

Chị Lê Thị Tú Cẩm (25 tuổi, ở Hành Dũng, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) mang trong mình căn bệnh teo cơ đốt sống cổ khi mang thai đứa con thứ hai. Từ khi bị bệnh, người mẹ trẻ suy nhược cơ thể, da bọc xương chỉ còn nặng 20 kg, nhưng quyết giành giật sự sống từng ngày để con được chào đời.

Ngày 13/8, em bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ, nặng 1,9 kg và đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng. Để đánh đổi cuộc sống cho con, người mẹ ấy có thể phải thở máy suốt đời.

Bà Nguyễn Thị Thu (48 tuổi, mẹ Cẩm) vỡ òa trong niềm vui và gọi hành trình kỳ diệu sau ca mổ của con gái và cháu ngoại là “phép màu”. Vì vậy, bà định đặt tên cháu ngoại là Kỳ Tích vì có trong mơ cũng không dám tin vào sự thật.

Bà Thu kể với Báo Dân Việt, Cẩm sinh đứa đầu lòng khỏe mạnh nhưng sau một năm thì cơ thể càng ngày càng sút cân, người gầy gò, ốm yếu. Gia đình đã đưa đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện bệnh.

Phép màu đến với người mẹ trẻ giành giật sự sống để con chào đời
Em bé chào đời cân nặng 1,9kg đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng. (Ảnh: Dân Việt)

Cho đến khi thăm khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ chẩn đoán Cẩm bị bệnh “teo cơ tủy tiến triển, suy mòn viêm phổi, thiếu máu” phải thở bằng máy. Một thời gian nằm viện, bác sĩ khuyên đưa cả 2 mẹ con về Bệnh viện Quảng Ngãi điều trị được ngày nào hay ngày đó.

Gia đình lại đưa Cẩm về Bệnh viện Quảng Ngãi điều trị hơn 4 tháng, rồi đưa ra Bệnh viện Phụ Sản Nhi để sinh nhưng không được tiếp nhận, đành chuyển qua Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Phép màu đến với người mẹ trẻ giành giật sự sống để con chào đời
Chị Cẩm và bà Thu khi đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại đây, gia đình vừa mừng vừa lo khi nhận được tin Cẩm đã mang thai được 3 tuần. Cơ thể ngày càng gầy gò, suy nhược, không thể tự thở, bác sĩ khuyên bỏ thai nhưng chị không chịu, cương quyết giữ con.

Người mẹ vừa thở bằng máy, ăn uống truyền qua tĩnh mạch, có bao nhiêu sức lực dồn hết cả vào cho con ở trong bụng và nhiều lần cấp cứu lâm sàng ngừng thở từ khi mang thai đến lúc mổ lấy con.

Cẩm chia sẻ với Báo Tuổi Trẻ: “Bác sĩ nói em bỏ thai trong bụng đi, vì không đủ sức nuôi thai. Nhưng em tin mình khỏe lại thôi. Em thà chết chứ không bỏ con”.

Khi điều trị bệnh, chị đã trải qua 3 lần thập tử nhất sinh để giữ được con. Đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng quyết định chấm dứt thai kỳ, mổ cứu cháu bé. Vậy là, sau 32 tuần, người mẹ vỡ òa hạnh phúc khi bé gái cất tiếng khóc chào đời.

Phép màu đến với người mẹ trẻ giành giật sự sống để con chào đời
Những dòng chữ nguệch ngoạc của Cẩm: “Em phải sống để nhìn thấy con rồi chết cũng mãn nguyện”. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bà Thu chứng kiến toàn bộ hành trình kiên cường của con gái từ ngày bị bệnh và luôn lo sợ với cơ thể yếu ớt thì con không thể chịu được. “Nó phải chết đi sống lại 3 lần thì Kỳ Tích mới chào đời. Cô ở bệnh viện chăm con, chỉ cần mỗi ngày vào thấy con bé còn sống là thêm một ngày cô hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến với hai mẹ con. Giờ thì đã thành sự thật rồi”, bà xúc động nói.

Hiện, mọi việc ăn uống, thở của Cẩm đều có sự hỗ trợ của máy móc nhưng trong tâm thức của người mẹ vẫn khát khao được sống, được bế bồng đứa con gái nhỏ của mình. Chị không thể nói nhưng vẫn hỏi về sức khỏe của con qua bàn phím điện thoại. Thấy con được chào đời khỏe mạnh chính là hạnh phúc lớn cho chị sức mạnh chiến đấu với bệnh tật, viết tiếp nên điều kỳ diệu.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News