Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 18/3 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Cộng đồng chung tay giải cứu hàng trăm tấn khoai lang cho bà con Gia Lai’.

14.000 tấn khoai lang tại huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã đến vụ thu hoạch nhưng không có đầu ra. Nhiều người dân Hà Nội và cộng đồng tình nguyện đã chung tay thu mua và vận chuyển khoai đến đô thị lớn tiêu thụ giúp bà con nông dân.

Nửa tháng qua, khi những người nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) vào cao điểm mùa thu hoạch khoai lang thì cũng là lúc, tại Hà Nội xuất hiện nhiều điểm tiêu thụ khoai lang tập trung.

Những ngày trước, giá khoai thu mua tại ruộng có lúc rớt xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg, nay đã nhích lên 3.000 – 4.500 đồng một kg tuỳ kích cỡ. Vận chuyển quãng đường 1.300 km về đến Hà Nội, giá mỗi kg khoai dao động từ 9.500 đến 13.000 đồng.

Phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện tính toán, chi phí đầu tư cho mỗi hecta khoai không dưới 50 triệu đồng. Nếu thuê đất, chi phí là 70-80 triệu đồng/ha. Nếu bán 3.000 đồng/kg, người dân chỉ đủ trả tiền công thu hoạch.

Một điểm bán “giải cứu” khoai lang trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. (Ảnh: Dân Trí)

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một tình nguyện viên bán khoai trên đường Nguyễn Trãi cho biết, số lượng khoai lang Nhật này được thu mua và chuyển từ huyện Phú Thiện tỉnh Gia Lai về một số trung tâm đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Từ đầu mùa đến nay, cộng đồng tình nguyện đã bán được khoảng 600 tấn khoai ở đầu TP.HCM và Hà Nội. Một số cá nhân, doanh nghiệp khác cũng giúp tiêu thụ thêm hàng trăm tấn khoai nữa, theo VnExpress.

Mỗi bịch khoai lang được đóng vào túi li nông vận chuyển từ xe ô tô xuống các điểm bán có trọng lượng khoảng 25kg. (Ảnh: Dân Trí)

“Tại điểm bán hỗ trợ khoai lang Nhật huyện Phú Thiện, Gia Lai trên đường đường Nguyễn Trãi này, chúng tôi đã bán được hơn 3 tấn khoai. Người dân trong những ngày qua cũng tham gia ủng hộ mua rất nhiệt tình”, một tình nguyện viên nói.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News