TIN TỐT ĐẸP ngày 17/8 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Chuyện xuống phố lúc nửa đêm của biệt đội cứu hộ xe máy miễn phí Hà Nội’.

Màn đêm buông xuống, khi mọi người trở về bên gia đình thì cũng là lúc những “chiến binh” của đội cứu hộ xe máy Hà Nội bắt đầu ca làm việc… 

21h, tại ngã tư Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), nhóm thanh niên quây quần bên quán trà đá, chợt cú điện thoại cắt ngang, hai người tức tốc rời khỏi vị trí lên đường làm nhiệm vụ. Hỏng xe vào ban ngày có thể dễ dàng nhận được trợ giúp, nhưng đêm tối bạn phải dắt bộ vài con phố mới tìm được hàng sửa chữa. Và thế là đội cứu hộ xe ra đời, trợ giúp những tình huống đó.

(Video: VnExpress)

Anh Giáp Văn Trường (25 tuổi) một trong những thành viên thành lập nhóm kể lại: “Tôi thi thoảng hay đi chơi về muộn, có lần thấy đôi nam nữ dắt bộ xe trên đường vì hỏng xe, nhưng không có chỗ sửa. Lúc ấy còn chưa biết sửa chữa gì nên đành giúp họ đẩy xe về. Từ đó, mình nung nấu ý định sẽ giúp đỡ mọi người khi họ hỏng xe nên mình học vá xe, sửa chữa”.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô, đội cứu hộ thành lập tháng 5/2016. Sau 2 năm hoạt động, đến nay nhóm đã có hơn 50 thành viên, trong đó duy trì từ 20-30 thành viên cứu hộ thường xuyên. Nhóm hoạt động ở tất cả các khu vực trong thành phố Hà Nội và chỉ cứu hộ từ 21h-3h sáng. Người cần cứu hộ có thể gọi điện đến các số điện thoại của các thành viên gần khu vực mình hoặc đăng thông tin cầu cứu lên trang Facebook của nhóm. Vì hoạt động với tinh thần thiện nguyện nên nhóm không yêu cầu người bị nạn trả phí dịch vụ, trừ trường hợp phải thay săm, thay lốp, bugi.

Chuyện xuống phố nửa đêm của biệt đội cứu hộ xe máy miễn phí Hà Nội
Không ngại khó khăn, các thành viên trong đội hộ luôn sẵn sàng ứng cứu người bị nạn. (Ảnh: FB Cứu Hộ Thiện Nguyện Hà Nội)

Anh Đỗ Long (34 tuổi, thành viên đội cứu hộ) nhớ lại, cuối năm 2017, anh gặp một chú chở rau bị thủng xăm trên cầu Nhật Tân. Đang định giúp đỡ thì bất ngờ 2 thanh niên lạ mặt tiến tới nói anh lừa đảo rồi gây hấn. Bọn chúng bán xăm với giá từ 120.000-150.000 đồng, trong đó giá thị trường chỉ từ 40.000-70.000 đồng. Bởi vậy sự xuất hiện của nhóm cứu hộ lập ra đã vô hiệu hóa việc bắt chẹt người lưu thông trên cầu không may xe gặp sự cố.

Không chỉ trai tráng khỏe mạnh, những cô gái chân yếu tay mềm, tưởng chừng dắt xe chẳng nổi cũng tháo, vá xăm rất chuyên nghiệp. Họ học cách tự cứu mình khi xe hỏng và sau đó là cứu giúp người khác.

Chuyện xuống phố nửa đêm của biệt đội cứu hộ xe máy miễn phí Hà Nội
Chị Hằng, một trong 7 thành viên nữ tích cực nhất của đội cứu hộ, đang sửa xe cho khách ở Cầu Giấy, Hà Nội, tối 8/8. (Ảnh cắt từ video)

Thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm là bà Trần Hương Giang (54 tuổi, Hoàng Mai) hào hứng kể: “Dù lớn tuổi nhưng tôi luôn muốn giúp đỡ mọi người. Không vá được xe nên tôi giúp mọi người mua giúp xăng, cho mượn đồ để họ sửa hay gọi nhờ các thành viên khác đến giúp đỡ. Từ ngày tham gia nhóm, hầu như ngày nào tôi cũng giúp từ 1-2 người”.

Chuyện xuống phố nửa đêm của biệt đội cứu hộ xe máy miễn phí Hà Nội
Logo cứu hộ thiện nguyện của nhóm được dán lên xe của các thành viên. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Đội cứu hộ không phải là những người sửa xe chuyên nghiệp. Ban ngày họ làm nhiều công việc khác nhau, người đi học, người đi làm… Để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong quá trình hoạt động vào đêm khuya, hàng tháng đội tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng phòng thân, tự vệ khi bị tấn công bất ngờ. Nhóm cũng đặt ra quy định, đi cứu hộ từ 2 người trở lên, sửa chữa tại những đoạn đường lớn, có đèn sáng và kiểm tra thông tin cá nhân để phòng ngừa nguy hiểm. Bằng tấm lòng chân thành, thành viên hoạt động trong nhóm giúp đỡ nhiều người bị nạn có thể về nhà sớm trong đêm, đoàn tụ cùng gia đình.

Chuyện xuống phố nửa đêm của biệt đội cứu hộ xe máy miễn phí Hà Nội
Bên cạnh hoạt đoạt sửa xe miễn phí, nhóm còn tổ chức quyên góp ủng hộ áo ấm, vui Trung thu cho các em nhỏ miền núi. (Ảnh: FB Cứu Hộ Thiện Nguyện Hà Nội)
Chuyện xuống phố nửa đêm của biệt đội cứu hộ xe máy miễn phí Hà Nội
những lười cám ơn chân thành từ những người từng gặp sự cố. (Ảnh: FB Cứu Hộ Thiện Nguyện Hà Nội)
Chuyện xuống phố nửa đêm của biệt đội cứu hộ xe máy miễn phí Hà Nội
Bạn Nguyễn Hồng Liên chia sẻ kỉ niệm khi được trợ giúp. (Ảnh: FB Cứu Hộ Thiện Nguyện Hà Nội)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News