Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 14/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Tấm lòng vị tha của bà chủ người Mỹ trong phiên xử nhân viên cũ’

Gặp lại bà chủ trong phiên xử giữa tuần qua, Thạo chỉ biết cúi mặt ngượng ngùng. Người phụ nữ bị Thạo trộm tiền nhiều lần không chỉ tuyên bố tha thứ cho anh ta mà còn đề nghị không buộc Thạo phải bồi thường nốt số tiền thiệt hại.

VnExpress kể, phiên sơ thẩm xét xử Lê Văn Thạo (24 tuổi, ở huyện Quốc Oai) về tội Trộm cắp tài sản diễn ra tại TAND Hà Nội trong một ngày giá lạnh, mưa phùn. Bà Jae Hyun Cho (quốc tịch Mỹ), chủ một quán cà phê tại tòa nhà cao nhất Việt Nam được mời đến phiên xử với tư cách bị hại. Mẹ Thạo dáng người khắc khổ, cũng tới tòa từ sớm cùng với con trai (được tại ngoại). Bà co ro trong chiếc áo sờn vai, không đủ ấm, đôi chân đi dép, bên mang tất, bên không vì mưa ướt.

Biết bà chủ cũ của con có mặt, ánh mắt bà ướt sũng, cố nhờ người phiên dịch nói rằng “bà là mẹ của Thạo” để mong nhận được sự tha thứ, cho con trai sớm có cơ hội trở về.

Theo cáo trạng, Thạo từng là một thanh niên siêng năng, làm mướn khắp nơi kiếm tiền nuôi sống bản thân và phụ giúp mẹ chăm bố bị tai biến, nằm liệt nhiều năm.

Tháng 6/2016, anh xin được làm nhân viên pha chế tại cửa hàng cà phê của bà Cho với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Làm được một thời gian, Thạo được bà chủ tăng lương lên 7 triệu đồng/tháng. Mức lương này giúp Thạo đủ chi tiêu và có tiền phụ giúp mẹ 2 triệu đồng/tháng để chăm bố bệnh tật. Làm được hơn một năm, anh ta bị cho nghỉ việc vì có hành vi trộm cắp tiền.

Vào Nam ra Bắc làm đủ nghề vẫn không ổn, Thạo về Hà Nội quay lại cửa hàng cũ và tìm cách đột nhập trộm cắp. Rạng sáng 22/4/2018, anh ta tới đây, phá quạt thông gió để vào quầy thu ngân, lấy được bảy triệu đồng. Trước khi đi, anh ta cầm theo đầu thu camera nhằm phi tang chứng cứ.

Sau lần đó, Thạo đột nhập thêm hai lần khác lấy trộm tiền, laptop của cửa hàng. Tổng số tiền và giá trị tang vật trộm là 32 triệu đồng.

Qua phiện dịch, bà Cho cho hay, bị cáo khi còn làm ở cửa hàng là một thanh niên trẻ tuổi và thông minh. “Tôi không biết tại sao anh ấy lại gây ra những hành vi như vậy”, bà Cho trình bày.

Ngồi phía sau, mẹ bị cáo liên tục lay lay nữ phiên dịch để nhờ cô nói với bị hại, xin tòa cho con trai mình được hưởng án treo. Bà cố nói với bị hại, từ ngày chồng tai biến, hai mẹ con là lao động chính trong gia đình. Hàng ngày bà phải làm phụ hồ để kiếm tiền nuôi con gái đang học lớp 11.

Nghe được những lời của bà mẹ qua phiên dịch, bà Cho đứng trước tòa trình bày tiếp: “Tôi rất thương anh ấy và gia đình. Tôi tha thứ cho anh ấy và mong tòa giảm án cho anh ấy”. Bà Cho còn đề nghị không buộc Thạo phải bồi thường nốt số tiền thiệt hại.

Nghe những lời nói đó, Thạo cúi mặt ngượng ngùng. Bởi trước khi xảy ra vụ việc này, Thạo từng trộm tiền của bà Cho song nhận được sự tha thứ, không báo công an của bà chủ.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam, trong lời nói cuối cùng, bị cáo này xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thạo 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News