Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 29/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Ông Tây cần mẫn nhặt rác ở cầu Chương Dương’

Ngày 23/12 âm lịch, sau lễ cúng ông Công ông Táo, nhiều người dân Hà Nội đến sông, hồ để thả cá chép và đồ thờ cúng như bát hương, chân hương, tro vàng mã… Sông Hồng, đoạn dưới gầm cầu Chương Dương bờ thoai thoải được nhiều người lựa chọn thả cá chép.

Sáng cùng ngày, anh James Joseph Kendall có mặt tại khu vực cầu Chương Dương (Hà Nội) từ khá sớm, hào hứng kêu gọi mọi người “thả cá đừng thả túi ni lông” để bảo vệ môi trường. 

Chương trình “Đừng để Táo quân mang rác lên chầu” do James Joseph Kendall tổ chức được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp phép. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo truyền thống, lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu trời thường diễn ra vào buổi sáng 23 tháng Chạp âm lịch. Sau khi thắp hương, tạ lễ, hoá vàng mã, người dân Hà Nội lại mang cá chép ra các khu vực sông, hồ để thả cá, tiễn Táo quân về trời.

Khu vực cầu Chương Dương (Hà Nội) là một trong những địa điểm thu hút đông đảo người dân thả cá vào mỗi dịp này. Trong lúc phóng sinh cá, nhiều người tiện tay thả luôn cả túi ni lông, bao bì đựng cá, tro vàng mã xuống sông, gây ô nhiễm môi trường, theo báo Thanh Niên.

Trong lúc phóng sinh cá, nhiều người tiện tay thả luôn cả túi nilông, bao bì đựng cá, tro vàng mã xuống sông gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước thực trạng trên, anh James Joseph Kendall (quốc tịch Mỹ), nổi tiếng với biệt danh “ông Tây nhặt rác”, đã cùng nhóm bạn của mình thực hiện chương trình “Đừng để Táo quân mang rác lên chầu”, nhằm hướng dẫn người dân thả cá đúng cách, không vứt túi ni lông xuống nước.

Khi được hỏi về lý do thực hiện chương trình, anh James chia sẻ: “Tôi đã sinh sống ở Hà Nội được 5 năm và luôn coi nơi này như ngôi nhà của mình. Tôi hy vọng hành động nhỏ của mình sẽ góp phần làm cho Hà Nội ngày trở nên xanh, sạch hơn”.

Hai du khách Rebeca và Sara, quốc tịch Anh từ sáng sớm đã đứng ở đầu cầu Chương Dương. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, hai du khách Rebeca và Sara, quốc tịch Anh từ sáng sớm đã đứng ở đầu cầu Chương Dương, cầm tấm biển vận động người dân không ném túi nylon xuống sông hồ. Hai du khách thuộc nhóm tình nguyện 30 người, trong đó có rất nhiều người nước ngoài, nhặt rác ở gầm cầu Long Biên. 

Trao đổi với báo chí, anh James Joseph Kendall cũng cho biết thêm, đây là lần thứ hai anh cùng các tình nguyện viên của chương trình tổ chức nhặt rác trong ngày ông Công ông Táo. Năm nay, chương trình “Đừng để Táo quân mang rác lên chầu” được tổ chức từ 26 – 28/1 tại khu vực trên và dưới cầu Chương Dương, thu hút hơn 100 bạn trẻ trên địa bàn Hà Nội và người nước ngoài tham gia nhặt rác. 

Các tình nguyện viên cầm băng rôn, khẩu hiệu ”thả cá đừng thả túi ni lông” để nhắc nhở người dân. (Anh: Thanh Niên)

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh (khu đô thị Eco Park, Hà Nội), một tình nguyện viên của chương trình, chia sẻ: “Mình đã tham gia nhặt rác bảo vệ môi trường được 2 năm và cảm thấy đây là chương rất có ý nghĩa. Các bạn người nước ngoài từ nơi xa đến mà còn hành động vì môi trường Việt Nam thì tại sao mình sống ở đây lại không làm”.

Sau 3 ngày nhặt rác tại khu vực cầu Chương Dương, anh James Joseph Kendall cùng nhóm tình nguyện đã gom được hơn 100 kg rác gồm túi ni lông, chai nhựa, bát hương, bàn thờ…

Lượng rác thải này sẽ được nhóm tập hợp lại một nơi và chuyển đến bãi rác để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Người dân hỗ trợ anh cùng nhóm tình nguyện viên. (Ảnh: Thanh Niên)
Anh Scott Matt (25 tuổi, quốc tịch Mỹ). (Ảnh: VnExpress)

Anh Scott Matt (25 tuổi, quốc tịch Mỹ), hiện là họa sĩ tự do tham gia nhóm tình nguyện thu gom rác từ cách đây ba năm. “Hai ngày gần đây, rác tăng thêm rất nhiều. Chúng tôi dọn cả sáng vẫn chưa hết”, anh chia sẻ. 

Phần lớn người dân sau khi chứng kiến hành động của anh James giờ đây đều sẵn sàng vứt rác đúng nơi quy định và hỗ trợ anh cùng nhóm tình nguyện viên. Có những người còn chủ động xuống tìm và thu gom rác cùng anh.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News