Chiều ngày 29/7, các sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị tin tặc tấn công khiến hệ thống màn hình và âm thanh bị chèn nội dung kích động, xuyên tạc về Biển Đông. Tối cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận sự cố bị này.

Nhóm phóng viên của Vnexpress cho biết, khoảng 16h, hành khách đang làm thủ tục tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất hốt hoảng khi thấy các màn hình hiển thị thông tin chuyến bay bất ngờ thay đổi, đồng thời xuất hiện các thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Philippin, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông.

Hệ thống phát thanh của sân bay cũng phát đi những thông điệp tương tự, khiến sân bay phải tắt toàn bộ hệ thống âm thanh và màn hình sau khoảng 4 phút.

Cùng thời điểm, trang web của hãng hàng không VietnamAirlines cũng bị thay đổi nội dung trang chủ, đồng thời xuất hiện những ngôn ngữ kích động và có thông tin để lại rằng nhóm Hacker 1937cn đã thực hiện vụ tấn công mạng này.

Tin tặc còn để lại một đường link đến trang Pastebin.com, trong đó cung cấp 1 tập tin excel chứa danh sách trên 400 nghìn tài khoản khách hàng thành viên của Việt Nam Airlines. Đến khoảng 17h30, trang chủ của Vietnam Airlines đã trở về giao diện bình thường, nhưng một tên miền phụ vẫn bị hack.

Vietnam Airlines cho biết trang web của họ đã bị chiếm quyền domain và chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài, nhưng tới 17h45 họ đã khôi phục được và đang kiểm soát chặt chẽ.

Hành khách tại 2 sân bay lớn này bị dồn ứ vì không làm được thủ tục bay.

Thông tin sau đó cho biết Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận việc tin tặc tấn công, đồng thời phối hợp với Ủy ban An ninh Hàng không Dân dụng Quốc gia đã chỉ đạo các cảng hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an ninh hàng không, đặc biệt là các khu vực có màn hình tivi.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết tin tặc chỉ xâm nhập được vào giao diện màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, không xâm nhập hệ thống tra cứu, đặt vé. Hệ thống điều hành bay, an ninh của các sân bay này vẫn hoạt động bình thường. Bộ Giao thông đã đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra.

Hạo Nhân

Xem thêm: