Hôm nay 7/6, siêu sao người Argentina – Lionel Messi đã bị tòa án Tây Ban Nha kết án 21 tháng tù vì tội trốn thuế.

Ngoài ra, cha của anh là ông Jorge Messi cũng bị kết án vì tội cùng con trai gian lận số tiền 4,1 triệu euro (4,5 triệu đô) tiền thuế từ năm 2007 tới 2009. Ngoài ra, cả hai cha con còn phải nộp khoản tiền phạt là 2,2 triệu đôla cho Messi và hơn 1,6 triệu đôla cho ông Jorge.

Theo luật của Tây Ban Nha thì ngôi sao của Barca khó phải chịu cảnh sống trong tù, bởi bất cứ hình phạt nào dưới hai năm đều có thể thực thi bằng phương pháp quản chế, đặc biệt khi đối tượng chưa từng có tiền án, tiền sự.

messi - 1

Toàn án Tây Ban Nha cũng thông báo, Messi có thể kháng cáo lên tòa án tối cao. Hai cha con Messi bị cáo buộc sử dụng công ty ở Belize và Uruguay, những thiên đường về thuế thu nhập với thuế suất rất thấp áp cho các doanh nghiệp – quản lý việc kinh doanh bản quyền hình ảnh.

Hiện tại, Messi cũng chưa lên tiếng về vụ việc. Nhưng có thể anh sẽ tiếp tục kêu oan. Trong phiên điều trần hồi đầu tháng 6 vừa qua, Messi đã tuyên bố “không biết gì” về những vấn đề tài chính và chỉ “tập trung chơi bóng”. Về phía bố của anh, ông Jorge cũng cho rằng ông không đủ trình độ để lập nên một kế hoạch trốn thuế và đổ lỗi cho chuyên gia tư vấn.

Đây là cú sốc thứ hai chỉ trong ít ngày đối với Messi cũng như tất cả người hâm mộ ngôi sao này. Cuối tháng trước, Messi và Argentina đã thất bại trong trận chung kết Copa America trên đất Mỹ. Ngay sau đó, siêu sao 29 tuổi này đã tuyên bố từ giã sự nghiệp quốc tế khiến giới hâm mộ bóng đá sửng sốt.

Trong sự nghiệp, Messi đã cùng Barca có đủ các vinh quang, được thừa nhận là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mà lịch sử bóng đá. Tuy nhiên, có thể nói đây là một vết nhơ khó có thể gột sạch của ngôi sao này.

Bảo Nguyên tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: