Ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin cụ thể về sự việc 7 người Việt Nam tử vong do sạt lở và lũ quét ở núi Cam Tử, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. 

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, ngoài 7 người thiệt mạng trong sự cố sạt lở trên, có 30 người Việt Nam khác cũng chịu ảnh hưởng trong sự cố này, nhưng rất may đã an toàn, tin đưa từ Vietnamnet.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã gửi thông tin nhân thân của các nạn nhân về cho cơ quan chức năng trong nước để xác minh, có cơ sở thu xếp đưa về nước trong thời gian sớm nhất.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng cho biết, có 3 cháu nhỏ (từ 1 đến 3 tuổi), là con em của các lao động Việt Nam, đã được đưa vào chăm sóc tại trung tâm cứu trợ của thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Trước đó, công an khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã gửi công hàm đến Tổng lãnh sứ quán Việt Nam, thông báo danh sách những công dân Việt Nam bị nạn do lũ quét, sạt lở đất tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu của tỉnh này.

Vụ sạt lở đất tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu đã làm 7 người chết, 33 người bị thương. Tất cả các nạn nhân đều cư trú ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, được cho là sang Trung Quốc làm thuê.

Trao đổi với báo chí, một quan chức xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc) cho biết, hiện tại chính quyền địa phương đã cử cán bộ vào cuộc xác minh trên toàn địa bàn xã Khâu Vai về những nạn nhân xấu số. Tuy nhiên, việc xác minh đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bởi lẽ, công dân sang bên đó làm thuê rất đông, thứ hai họ tên của người dân trong xã rất giống nhau, thư ba không có ảnh của các nạn nhân nên công tác xác minh rất khó khăn.

Theo lời quan chức này thông tin thêm, cho tới giờ cũng chưa thể khẳng định rằng, 7 công dân xấu số kia có phải người của xã Khâu Vai hay không, vì chưa có gia đình nào trong xã trình báo có người thân bị tai nạn bên Trung Quốc.

Được biết, người dân trong xã sang Trung Quốc làm thuê rất đông, theo con đường hợp pháp cũng có và không hợp pháp cũng có. Khi biết tin về vụ tai nạn, nhiều gia đình trong xã đã thử liên lạc với người thân lao động bên Trung Quốc nhưng chưa liên lạc được.

Được biết, xã Khâu Vai là một xã vùng cao giáp biên giới với Trung Quốc, đời sống người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: