Vào cuối tháng 04/2017, cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” sang “tích cực”, đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam sau 4 tháng đầu năm phát triển ổn định. Ngân hàng Thế giới nhận định rằng triển vọng của Việt Nam trong trung hạn vẫn thuận lợi, tăng trưởng GDP năm nay được dự báo ở mức 6,3%, cao hơn năm ngoái 0,1%.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” sang “tích cực”là nhờ một số yếu tố sau:

Yếu tố thứ nhất là dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục được đổ mạnh vào Việt Nam, giúp Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế. Trong giai đoạn 2014-2016, dòng vốn FDI ròng bình quân đạt mức 5.2% GDP, cao hơn mức trung bình là 3,6% GDP của các nước cũng được Moody’s xếp hạng là B1 như Việt Nam.

Vốn FDI đăng ký mới tính chung 4 tháng đầu năm 2017 là 10,95  tỷ USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Nguồn vốn FDI tiếp tục chảy vào Việt Nam là cơ sở quan trọng cho việc hình thành các nguồn vốn cố định cho các hoạt động kinh doanh, giúp nền kinh tế hướng tới hoạt động sản xuất giá trị gia tăng cao hơn, dành thêm được thị phần trên thị trường quốc tế. Thực tế cho thấy xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng vượt trội so với các nước trong khu vực, thị phần xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới tăng từ mức chiếm 0.7% vào năm 2013 tăng lên 1.2% trong năm 2016. Đặc biệt trong tháng 04/2017, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tăng 21,5% so với mức tăng 13,1% của tháng 03/2017.

Bên cạnh đó, yếu tố thứ 2 khiến Moody’s thay đổi chỉ số xếp hạng cho Việt Nam là nhờ các chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định cũng như môi trường kinh doanh ổn định.

Chỉ số giá tiêu dùng của tháng 04/2017 không tăng mặc dù giá dịch vụ y tế tiếp tục  được điều chỉnh tăng tại 14 tỉnh và thành phố trong cả nước. Chỉ số giá tiêu dùng đạt mức 4,3%, giảm so với mức 4,6% của tháng 03/2017. Các ngành kinh tế trọng yếu tiếp tục tăng trưởng, đáng kể nhất là sản xuất công nghiệp, đạt mức tăng 7,4% vào tháng 04/2017, cao hơn mức 4,2% của quý I/2017.

Được biết Moody’s dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ xoay quanh mức 6,3% từ nay đến năm 2019, cao gần gấp đôi mức trung bình 3,3% của các nước cùng hạng. Đồng thời, lạm phát trong năm nay được dự báo dưới ngưỡng mục tiêu 5%. Lạm phát ở mức này đồng nghĩa với việc thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng và kiềm chế chi phí đi vay bằng đồng nội tệ của Chính phủ.

Hai yếu tố trên là hai nhân tố cốt lõi khiến Moody’s thực hiện nâng hạng về triển vọng tín nhiệm cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Moody’s cũng thực hiện nâng xếp hạng đối với tiền gửi ngắn và dài hạn, xếp hạng nhà phát hành và trái phiếu ưu tiên cao, nâng triển vọng đối với tiền gửi bằng đồng nội tệ và phát hành trái phiếu nội và ngoại tệ cho 8 ngân hàng tại Việt Nam lên B1 với triển vọng tích cực.

8 ngân hàng được Moody’s nâng hạng bao gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Ảnh: Đa số các ngân hàng Việt Nam được Moody’s đánh giá ở mức ổn định và tích cực

Bên cạnh đó, Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng tín dụng và đánh giá triển vọng của 7 ngân hàng khác bao gồm: Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) giữ nguyên mức B2, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ở mức B2, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đứng mức B3, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tienphongbank) ở mức B2 ổn định, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank) ở mức B3 tích cực), Ngân hàng TMCP Việt nam Thịnh vượng (VPBank) ở B3 ổn định) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) ở mức B2 ổn định.

Với các tín hiệu tích cực này, nền kinh tế Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là khá thuận lợi trong triển vọng phát triển. Tại cuộc họp báo công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương tổ chức ngày 13/4 tại Singapore có kết nối trực tuyến với các quốc gia trong khu vực, Ngân hàng thế giới nhận định: “Triển vọng của Việt Nam trong trung hạn vẫn thuận lợi.

Tăng trưởng GDP năm nay được dự báo ở mức 6,3%, cao hơn năm ngoái 0,1%, nhờ tâm lý tốt trên thị trường và đầu tư trực tiếp nước ngoài”. Ngân hàng thế giới cũng đánh giá rằng Áp lực lạm phát tại Việt Nam nhìn chung ở mức thấp, do giá hàng hóa toàn cầu đang giảm. Chỉ số giá tiêu dùng năm nay dự báo tăng khoảng 4% và sẽ giữ nguyên trong hai năm tới; ngân sách sẽ được củng cố và tỷ giá được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, theo ý kiến của ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Việt Nam vẫn cần tăng năng lực cạnh tranh để chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài, tâm lý bảo hộ và rủi ro liên quan đến các biện pháp bảo hộ tại các nền kinh tế lớn sẽ là những thách thức với Việt Nam. Việt Nam cần đảm bảo tính bền vững của tài khóa trong trung hạn. Ông nhấn mạnh: “Việt nam  cần chú trọng nhiều hơn đến chất lượng tăng trưởng, không chỉ là số lượng để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm:

Samsung đang chi phối kinh tế Việt Nam như thế nào?

Bí quyết kinh doanh: làm giàu trên nền tảng đạo đức có khả thi không?

Điều gì đã làm một Giáo sư Kinh tế đại học Mỹ tin vào khí công tu luyện?