Do cuộc sống khó khăn, thiếu vốn để sản xuất, thiếu tiền khi ốm đau, bệnh tật nên đã có biết bao nhiêu người nghèo bị sa vào bẫy “tín dụng đen”, họ đang bị dồn vào đường cùng, cuộc sống của họ bị đe dọa.

Nhưng hàng ngày, hàng giờ vẫn có những người nghèo đang tiếp tục bị dính bẫy này.

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) công bố tại Hội thảo giải cứu người nghèo khỏi bẫy “tín dụng đen” tháng 9/2015, từ năm 2010 đến nay, cả nước đã có hơn 49.000 vụ việc liên quan đến tội phạm tín dụng đen, trung bình có 10.000 vụ/năm, mỗi ngày có 29 vụ lừa đảo tín dụng đen xảy ra, mỗi giờ làm việc có 3,6 vụ xảy ra. Thử hỏi như vậy có còn bình thường nữa không?

Tình hình vẫn đang ngày càng có xu hướng gia tăng tại các thành phố lớn trong cả nước, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của người nghèo nên những đối tượng cho vay tín dụng đen này đã tổ chức phát, dán tờ rơi ở tất cả các ngõ ngách, các khu dân cư, các chợ, thậm chí công khai ở tất cả các nơi… với nội dung “cho vay không thế chấp, nhận tiền ngay” kèm theo tên công ty, số điện thoại liên lạc nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao.

Các biển quảng cáo cho vay này dán công khai đầy các nơi như thế, mà không có ý kiến phản hồi, hoặc gỡ bỏ, hoặc phạt của cơ quan chính quyền, có vẻ như chứng tỏ rằng hoạt động cho vay “tín dụng đen” này là công khai? Vì có cả tên công ty cho vay, địa chỉ, số điện thoại công khai? Thực chất theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng thì hoạt động này là bất hợp pháp, nhưng chính quyền các nơi đã buông lỏng, cho rằng đó không phải là trách nhiệm của mình.

Người dân đang thực sự khó khăn, nên đã rất nhiều hộ gia đình, cá nhân, chủ yếu là người nghèo khi cần tiền với rất nhiều lý do như có người nhà bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn giao thông; vay tiền cho con đi học đại học, đi lao động nước ngoài; vay vốn bổ sung sản xuất và hàng trăm lý do mà người nghèo là tầng lớp dễ chịu tổn thương nhất của tín dụng đen.

Ngân hàng nhiều như thế, đến phố phường nào cũng có chi nhánh ngân hàng, nhưng người nghèo hầu như khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, vì có thể thiếu hiểu biết về thủ tục vay vốn ở ngân hàng, không có tài sản thế chấp, thủ tục vay tiền rất rườm rà, phức tạp, với khoản tiền trên 100 triệu còn không được nhận trực tiếp mà phải trả thông qua đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Thêm một lý do nữa là trụ sở ngân hàng nào cũng sang trọng, nhân viên mặc áo trắng tinh, đối với người nghèo, công nhân, xe ôm, xích lô…thì chỗ đó quá sang trọng nên họ không dám vào và họ đã chọn con đường vay tín dụng đen có ở mọi ngõ ngách, nhan nhản khắp mọi nơi, vay được tiền rất đơn giản, nhanh gọn, có thể không cần hợp đồng, chỉ cần ký vào sổ vay tiền và thực hiện biện pháp bảo đảm trả tiền vay cho bên cho vay, hoặc có thể không cần thế chấp.

Khi người vay không có khả năng chi trả, các tổ chức tín dụng đen này sẽ điện thoại chửi bới, đe dọa, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân, hàng loạt người vay đã dính bẫy này mà không biết tự bảo vệ mình. Khi khoản vay cả gốc và lãi đã quá nhiều do lãi suất cắt cổ, người vay không thể trả được nữa thì sẽ phải đưa sổ đỏ cho người cho vay, đưa công chứng thế chấp cho người cho vay, hoặc họ giúp vay ngân hàng để lấy tiền trả nợ và lãi của tín dụng đen, đẩy người vay vào mất khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ thu hồi tài sản thế chấp.

Ngày 17/2 Công an TP.HCM đã đưa ra cảnh báo một số phương thức, thủ đoạn cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” xảy ra trên địa bàn TP.HCM để người dân phòng tránh. Xin dẫn chứng một số vụ sau:

Ngày 16/12/2015, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM kiểm tra hành chính các căn hộ tại chung cư SAMLAND và chung cư Gia Việt phát hiện 22 đối tượng gốc Bắc không đăng ký tạm trú và thu giữ 484 hồ sơ cho vay, 49 sổ theo dõi cho vay, 90 giấy thu tiền góp, 01 khẩu súng quân dụng. Khoảng tháng 10/2015, các đối tượng này vào Thành phố Hồ Chí Minh để đứng ra cho vay và thu tiền mỗi ngày với lãi suất 15% đóng trong 40 ngày. Người vay thế chấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân bản chính hoặc photo.

Ngày 24/6/2015, tại Phường 4, Quận 8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM bắt giữ 02 đối tượng cho vay nặng lãi, thu giữ 01 gậy sắt, 01 dao dài 15cm. Từ tháng 4/2014 đến tháng 6/2015, các đối tượng đã tổ chức cho vay lấy lãi với lãi suất 15% – 20% bằng hình thức đóng góp 24 ngày/tháng; số lượng người vay trên 20 người.

Ngày 09/3/2015, tại Phường 4, Quận 6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ 02 đối tượng cho vay nặng lãi. Khoảng tháng 10/2015, các đối tượng tổ chức cho vay và thu tiền mỗi ngày với lãi suất 15% đóng trong 40 ngày; người vay thế chấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân bản chính hoặc bản photo để vay từ 01 đến 10 triệu đồng.

Tín dụng đen đã và đang hoành hành, gây ra hậu quả đẩy hàng loạt người dân nghèo vào tình cảnh mất nhà, gia đình ly tán, cuộc sống rất vất vả mà không biết kêu ai.

Chính quyền các cấp cần mạnh tay vào cuộc, không thể để những biển quảng cáo dán đầy đường về cho vay tín chấp trái luật công nhiên như thế được, xã hội văn minh không thể chấp nhận có những hoạt động tín dụng chui thiếu nhân văn như thế này.

Các ngân hàng, công ty tài chính, công ty cho vay tiêu dùng cũng cần cải tiến thủ tục cho sát với thực tiễn để người dân có thể vay được tiền, đừng đẩy người dân khốn khổ vào vòng tay của “tín dụng đen.”

Thành Tâm

Xem thêm: