Trước khi đổ bộ vào đất liền, vào đêm 16/7, bão số 2 đã gây ra mưa lớn cho các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, một số cây xanh bị quật đổ, các tuyến đường ngập úng, hàng ngàn hộ dân phải di dời, tàu thuyền dưới biển bị sóng đánh chìm…

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo, vào sáng sớm nay (17/7), bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, theo báo Công Lý.

* Tại Thanh Hóa: đến 22 giờ đêm 16/7, mưa lớn diễn ra trên diện rộng và có gió mạnh, đặc biệt là khu vực các huyện ven biển gồm Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia và TP.Sầm Sơn.

Những cây lát hàng chục năm tuổi bật gốc tại Thanh Hóa (Ảnh: infonet).

Ngay trong tối 16/7 chính quyền địa phương đã sơ tán 6 hộ dân (23 nhân khẩu) sống ở vùng có nguy cơ cao sạt lở đất và lũ ống, lũ quét.

Các địa phương khác ở Thanh Hóa cũng lên phương án, trường hợp bão ảnh hưởng nặng sẽ sơ tán 57.801 hộ dân (247.867 người) nằm trong khu vực nguy hiểm.

Sau khi bão số 2 đổ bộ vào rạng sáng 17/7 kèm theo mưa lớn cộng với gió giật mạnh khiến nhiều cây cối ở các tuyến đường ở trung tâm TP Thanh Hóa gãy, bật gốc ngổn ngang ra đường.

Theo ghi nhận ở các tuyến đường như Nguyễn Du, Trường Thi, Trường Trinh, Cao Thắng, Nguyễn Trãi, Bà Triệu, Trịnh Thị Ngọc Lữ… hầu hết đều có nhiều cây bị gãy, đổ, nhiều đường dây điện thoại bị đứt.

Riêng tại tuyến đường Đại lộ Lê Lợi có hàng chục cây lớn bé bị gãy, bật gốc, trong đó có các cây Muồng, Lát hàng chục năm tuổi bị bật gốc và gãy cành

* Tại Nghệ An: Lúc 22 giờ tối qua, khu vực thị xã Cửa Lò gió bão giật mạnh cấp 7, cấp 8, kèm mưa lớn khiến một số tuyến đường bị ngập úng cục bộ từ 20 – 30 cm.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, từ 21 giờ, toàn bộ hệ thống điện lưới ở thị xã Cửa Lò đã được cắt, các hộ kinh doanh dịch vụ dọc bãi biển cũng đã đóng cửa để đảm bảo an toàn.

Tuyến đường độc đạo của các xã phía Bắc huyện Yên Thành xuống QL 1A đoạn qua địa bàn xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu bị cây xanh gãy đổ, chắn ngang đường khoảng gần 200 mét, khiến giao thông bị ách tắc cục bộ (Ảnh: infonet).

Khoảng 2h sáng ngày 17/7, tâm bão số 2 (Talas) chính thức đổ bộ vào Nghệ An với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8 (từ 60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Sáng sớm ngày 17/7, theo ghi nhận của PV Infonet, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời vẫn đang mưa rất to, gió giật mạnh.

Cơn bão số 2 (Talas) đã gây ra hậu quả nặng nề ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Thanh Chương, TP.Vinh…

Rất nhiều nhà dân bị tốc mái, cột điện, cây xanh bị quật gãy khiến giao thông bị ách tắc cục bộ. Nhiều diện tích lúa hè thu, hoa màu bị đổ và ngập nước. Mưa lớn kèm theo gió giật mạnh làm mất điện trên phạm vi toàn tỉnh.

* Tại Hà Tĩnh: Khoảng 20 giờ 16/7, tại TP. Hà Tĩnh bắt đầu có gió mạnh kèm mưa lớn do ảnh hưởng bão số 2. Đến 22 giờ cùng ngày, cường độ gió tăng lên khoảng cấp 9, cấp 10. Nhiều cây cối bị gió làm bật gốc, chắn ngang đường.

Hình ảnh tan hoang sau khi bão đổ bộ tại Hà Tĩnh (Ảnh: infonet).

Một số khu dân cư bị mất điện cục bộ như phường Tân Giang, Thạch Quý, Đại Nài. Trong đêm, tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp tục tăng cường các lực lượng chức năng xuống các địa bàn hỗ trợ người dân phòng chống bão.

Một quan chức trong văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, cho biết tỉnh đã thành lập 13 đoàn kiểm tra xuống các địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo phòng chống cơn bão số 2.

Tính đến 17 giờ ngày 16/7, toàn tỉnh đã di dời hơn 2.297 người đến nơi an toàn. Toàn bộ tàu thuyền của tỉnh với tổng số 6.102 chiếc và hơn 17.000 lao động trên tàu đã vào cập bến tại các khu tránh trú bão.

* Tại Quảng Ninh: Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 2, ước tính gần 5000 du khách đã bị mắc kẹt tại các đảo Cô Tô (Quảng Ninh) và Cát Bà (Hải Phòng). Chính quyền các địa phương đã chỉ đạo các khách sạn, nhà nghỉ hỗ trợ giảm giá, bố trí nơi ăn ở đảm bảo cho du khách.

Hàng nghìn khách du lịch bị mắc kẹt tại Quảng Ninh.

Theo đó, hơn 10 chuyến bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO và Vietjet đã bị hoãn, hủy do ảnh hưởng của bão số 2.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực bắc Trung bộ cho biết, sau một ngày ra đảo Hòn Ngư sửa chữa thiết bị, phục vụ ứng phó bão số 2, khoảng 13 giờ ngày 16/7, tàu chở 8 cán bộ của Đài bắc Trung bộ và Mạng lưới Khí tượng Thủy văn Trung ương từ đảo này trở về đất liền thì bị hỏng máy, trôi tự do trên biển. Các thành viên trên tàu đã liên lạc về Trung tâm cứu hộ cứu nạn tỉnh Nghệ An nhờ hỗ trợ.

Đến 15 giờ chiều 16/7, 8 cán bộ khí tượng thủy văn cùng chủ của chiếc tàu gặp nạn đã được một tàu cá của ngư dân đang hoạt động gần đó lai dắt vào bờ biển thị xã Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: