50 truyện ngắn viết tay của cố nhà văn Ai Cập nổi tiếng Naguib Mahfouz đã được tìm thấy trong hộp đựng giấy tờ của ông, tại nhà con gái.

Naguib Mahfouz (1911-2006) là nhà văn người Ai Cập, từng được trao giải thưởng Nobel Văn học năm 1988 với bộ tác phẩm Cairo Trilogy. Mới đây, tờ Guardian đăng tin, nhà báo Ai Cập Mohamed Shoair đã tìm thấy 50 tuyển tập truyện ngắn của nhà văn nổi tiếng này tại nhà cô con gái Umm Kulthum.

Khi đó, Mohamed Shoair có dự định viết một cuốn sách về những người từng đoạt giải Nobel. Ông đã tới nhà Umm Kulthum để lấy tài liệu và bất ngờ phát hiện nhiều bản thảo trong hộp giấy tờ của Mahfouz. Nhà báo Shoair chia sẻ mình cảm thấy "như đang đứng trước một kho báu".

tim thay tuyen tap truyen ngan chua tung cong bo cua nha van naguib mahfouz
Naguib Mahfouz (Ảnh: Sipa Press/Rex/Shutterstock)

Trong đó, một số tác phẩm đã được xuất bản trên tạp chí khi Naguib Mahfouz còn sống. 18 truyện còn lại chưa từng được công bố. Theo NXB Saqi Books của Anh, bối cảnh các câu chuyện chủ yếu là ở Thủ đô Cairo, với "đầy những nhân vật như trong truyện ngụ ngôn và tái xuất hiện". Saqi Books sẽ xuất bản tuyển tập truyện vào mùa thu năm sau.

"Chúng tôi rất hào hứng khi được mang những câu chuyện này tới độc giả bằng tiếng Anh. Mahfouz luôn có những góc nhìn sắc sảo, toàn diện về bản tính con người. Phát hiện vô giá này là tin tức tuyệt vời dành cho người hâm mộ của một trong những tiểu thuyết gia được yêu thích nhất trên thế giới", NXB Saqi Books cho biết.

Naguib Mahfouz (1911-2006), bắt đầu viết sách từ năm 17 tuổi. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã viết 30 cuốn tiểu thuyết và hơn 350 truyện ngắn. Các sáng tác của Naguib Mahfouz không gò bó trong một khuôn khổ nào, thường đề cập đến tầng lớp trung lưu và những người lao động nghèo ở Cairo.

Mahfouzđược trao Giải Nobel Văn học vào năm 1988. Tính đến năm 2006, ông là nhà văn Ả rập duy nhất đoạt giải thưởng danh giá này.

tim thay tuyen tap truyen ngan chua tung cong bo cua nha van naguib mahfouz
Bộ Cairo Trilogy gồm 3 tiểu thuyết là Palace Walk, Palace of Desire và Sugar Street.

Viện hàn lâm Thụy Điển nhận định "qua các tác phẩm giàu sắc thái, Mahfouz đã tạo nên một nghệ thuật kể chuyện Ả Rập mà toàn nhân loại có thể áp dụng".

Những năm cuối đời, Naguib Mahfouz gần như bị mù và gặp khó khăn trong việc cầm bút. Hầu hết tác phẩm của ông khi đó là truyện ngắn, như Echo Of An Autobiography Dreams.

(Tổng hợp)