Nếu giám định cho kết quả đây đúng là thi hài của thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn  bị phiến quân bắt cóc, Đại sứ quán Việt Nam sẽ làm các thủ tục liên quan để đưa về nước.

Theo Thanh niên, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines xác nhận với báo này, cơ quan chức năng Philippines đã khai quật được thi hài được cho là của ông Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại vùng biển gần đảo Basilan ngày 11/11/2016.

Trước đó, ngày 8/12 tại Jolo, khu vực Sulu, nhà chức trách Philippines đã tiến hành khai quật thi hài. Dự kiến hôm nay (11/12), thi hài sẽ chuyển về thủ đô Manila để bảo quản và xác định ADN.

tim thay thi hai nghi cua thuyen truong nguoi viet bi phien quan abu sayyaf bat coc
Nhóm khủng bố Abu Sayyaf (ảnh Philippines News Agency)

Theo Vnexpress, hồi tháng 11 năm ngoái, thuyền trưởng tàu MV Royal 16 Phạm Minh Tuấn và 19 thuyền viên bị tấn công ngoài khơi đảo Sibagu, cách đảo Basilan khoảng 10 hải lý về hướng Tây-Tây Nam. Sau khi tấn công, phiến quân đã thả tàu và 13 thuyền viên, giữ lại 6 người, trong đó có ông Tuấn.

Cả sáu người đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf giam ở Sulu. Trong số 6 người bị bắt, hai thuyền viên được giải cứu vào tháng 6 và tháng 8. Hai thuyền viên bị Abu Sayyaf sát hại đêm 4/7. Một con tin thiệt mạng trong cuộc đấu súng giữa quân đội Philippines và nhóm phiến quân trong tháng 7.

Thuyền trưởng Tuấn được cho là đã bị phiến quân sát hại trong khi chúng giao tranh với quân đội Philippines hồi đầu tháng 9.

Phiến quân Abu Sayyaf bắt đầu hoạt động từ những năm 1990. Nhóm này có quan hệ mật thiết với Al-Qaeda, sau đó thề trung thành với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hoàng Minh (TH)