Lực lượng chức năng đã vớt được một thi thể trôi dạt trong khu vực tìm kiếm CASA-212 thuộc vùng biển Bạch Long Vĩ.

Chiều tối ngày 22/6, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, tàu hải quân HQ 201 của lực lượng tìm kiếm các máy bay CASA-212 và Su 30-MK2 đã vớt được một thi thể trôi dạt trên vùng biển đảo Bạch Long Vĩ và bàn giao cho tàu bệnh viện HQ 561 của Quân chủng Hải quân để bảo quản.

Theo nguồn tin này, lực lượng chức năng cần có kết quả xét nghiệm ADN để xác định đây có phải là thi thể của 1 trong 9 quân nhân trên máy bay CASA-212 bị mất tích hay không.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã xác định được vị trí CASA-212 gặp nạn. Cụ thể, vị trí máy bay gặp nạn được xác định là khu vực sát đường phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển cho PV báo Người Lao Động hay: “Ngoài nhiệm vụ trục vớt các vật thể nghi của máy bay CASA-212 ở vùng biển đã được khoanh vùng, các tàu tìm kiếm cứu hộ cứu nạn mở rộng khu vực rà soát lên vùng biển phía Nam và phía Bắc đảo Bạch Long Vĩ”.

Khoảng 10h sáng nay (23/6), lực lượng tìm kiếm đã xác định được vị trí của 1 động cơ máy bay ở độ sâu khoảng 60 m.

tim kiem casa 212 3
Một phần thân máy bay CASA-212 được lực lượng tìm kiếm trục vớt đưa lên tàu cứu nạn. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, ngày 21/6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã huy động 4 đôi tàu giã (loại tàu cá của ngư dân có trang bị lưới quét) của ngư dân Quảng Ngãi, sử dụng lưới để rà dưới đáy biển trong phạm vi bán kính 5 hải lý, quanh khu vực được xác định là nơi máy bay CASA-212 gặp nạn.

Tới 21h cùng ngày, một đôi tàu giã đã vớt được 1 chiếc ghế bằng hợp kim nhôm còn mới, chưa bị hà bám. Chiếc ghế cao 60 cm, rộng 45 cm, có vỏ bọc màu xanh, bên trong có đai an toàn.

Ông Đỗ Đức Hòa – Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cho biết, lực lượng tìm kiếm đánh giá đây có thể là ghế thuộc máy bay CASA-212 bị mất tích.

Sử dụng các thiết bị hiện đại tìm kiếm CASA-212

Theo tin tức từ Bộ Quốc Phòng, quân đội đã huy động tổng lực các phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất để trục vớt các vật thể nghi là của máy bay CASA-212.

Các phương tiện hiện đại được huy động tham gia tìm kiếm gồm tàu HQ888, tàu bệnh viện 561, các tàu có thiết bị quét Sonar…

Các tàu tìm kiếm cứu nạn đã đưa các thợ lặn tới khảo sát và sử dụng các thiết bị chuyên dụng, robot để trục vớt các vật thể nghi của máy bay CASA-212.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, Tập đoàn Airbus tại Tây Ban Nha (là nhà sản xuất máy bay CASA-212) đã tham gia giúp đỡ Việt Nam trong việc tìm kiếm, giải mã hộp đen cũng như tìm nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay này.

Máy bay CASA-212 mang số hiệu 8983 mất liên lạc lúc 12h30 ngày 16/6 sau khi khởi hành từ Gia Lâm (Hà Nội) để bay vào phối hợp ứng cứu tìm kiếm máy bay Su-30MK2 gặp nạn trên biển Nghệ An từ ngày 14/6.

Trên máy bay có 9 sĩ quan và quân nhân. Tới nay, lực lượng chức năng đã vớt được một số bộ phận của chiếc máy bay CASA-212 gặp nạn và đang tiếp tục tập trung tìm kiếm 9 thành viên của đoàn bay.

Thủy Nguyên tổng hợp

Xem thêm: