Sáng nay, hàng trăm người đã tập trung ở cổng chợ Đồng Xuân (Hà Nội) để phản đối dự án xây dựng chợ thành trung tâm thương mại và muốn được bày tỏ nguyện vọng.

UBND quận Hoàn Kiếm đang xin ý kiến các nhà chuyên gia, khoa học về việc xây dựng chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại với lý do khu chợ này đã xuống cấp, chưa đáp ứng hiệu quả với vị trí mà chợ này đang hoạt động.

Tuy nhiên, các tiểu thương kinh doanh tại chợ cho rằng xây chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại là mạo hiểm, bởi nhiều khu chợ ở trung tâm sau khi xây dựng lại đều không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Và từ 7h sáng nay, gần 500 tiểu thương đã kéo nhau tụ tập trước chợ để phản đối đề xuất này. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại các quầy hàng sẽ bị thu hồi, chấm dứt hợp đồng, như từng xảy ra ở chợ Hàng Da. Nguyện vọng của các hộ kinh doanh là muốn được đối thoại với chính quyền.

“Chúng tôi rất lo lắng vì bỏ vài tỷ đồng mua lại một ki ốt nhỏ ở tầng 1, chưa thu được vốn về mà nay đã có thông tin dẹp chợ. Các tiểu thương rất lo lắng”, một hộ dân kinh doanh bày tỏ.

Trước những bức xúc của người dân, cơ quan chức năng đã có mặt giải thích và giữ gìn an ninh trật tự.

Tiểu thương lo ngại mất quầy khi chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại
Người dân muốn được đối thoại với lãnh đạo quận và thành phố để bày tỏ nguyện vọng tiếp tục được kinh doanh tại chợ. (Ảnh: Vũ Tín).

Đến 11h trưa nay, ban quản lý chợ đã thông báo mời các hộ kinh doanh lên hội trường tầng 4 ở chợ Đồng Xuân để đối thoại với Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm

Theo ý kiến của kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng trên báo Thời Đại, chợ Đồng Xuân là ngôi chợ truyền thống, gắn liền với lịch sử phát triển của Hà Nội. Vì vậy không nên xây chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại.

“Nhắc đến Hà Nội xưa ngoài Tháp Rùa,Văn Miếu, Khuê Văn Các không thể không nhắc đến chợ Đồng Xuân và hình ảnh kiến trúc cổ của nó. Nó như là ngôi chợ Bến Thành trong Sài Gòn vậy đó. Nếu làm trung tâm thương mại thì kiến trúc mang tính lịch sử không còn, thế hệ con cháu không thể biết được giá trị của ngôi chợ này”, ông Tùng chia sẻ.

Phóng viên