Thượng viện tiểu bang Nam Carolina của Hoa Kỳ đã thông qua dự luật ngăn chặn “quyền sở hữu đất đai của người nước ngoài” vào thứ Năm tuần trước. 

Được thông qua với tỷ lệ 31 phiếu thuận và 5 phiếu chống, dự luật sẽ ngăn cản công dân của các “đối thủ nước ngoài” mua bất động sản trong tiểu bang. Theo định nghĩa của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các quốc gia đối thủ nước ngoài bao gồm Trung Quốc, Nga, Cuba, Iran và Bắc Triều Tiên.

Dự luật nhằm mục đích ngăn chặn “các công ty do đối thủ nước ngoài kiểm soát” mua bất động sản, và “giảm số lượng bất động sản mà người nước ngoài hoặc công ty có thể có được”.

Dự luật dự kiến sẽ tác động đến các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc, ngay cả khi chỉ sở hữu một phần. Những người có quốc tịch “đối thủ” có thể mở các doanh nghiệp địa phương, nhưng họ sẽ không thể sở hữu đất đai cần thiết cho hoạt động. Công dân Trung Quốc cũng sẽ bị cấm mua bất kỳ bất động sản mới nào.

Các trường hợp ngoại lệ đối với dự luật bao gồm công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ và công dân nước ngoài mua đất dưới 5 mẫu Anh cho mục đích để ở.

Theo tờ AP News, nhà tài trợ hàng đầu của dự luật, Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Shane Massey, đã được thúc giục giới thiệu dự luật vào cuối tháng 2 để ngăn chặn thương vụ mua 500 mẫu Anh của một công ty y sinh Trung Quốc, trị giá 28 triệu USD trong bang.

Dự luật này là một trong nhiều biện pháp tương tự mà các bang khác của Hoa Kỳ đã thực hiện trong những tháng gần đây.Với sự lo ngại về rủi ro an ninh của vụ khinh khí cầu do thám Trung Quốc, có ít nhất 11 quốc gia khác đã bắt đầu xem xét luật hạn chế hoặc cấm quyền sở hữu đất đai của các “đối thủ nước ngoài”.