Ngày 15/5/2017 đánh dấu tròn 20 năm cổ phiếu của nhà bán lẻ khổng lồ Amazon lên sàn chứng khoán, và con số ấn tượng nhất để kỷ niệm dịp này có lẽ là số lãi nếu đầu tư vào cổ phiếu này trong 2 thập kỷ qua.

Theo tính toán của kênh CNN Money, nếu một nhà đầu tư đủ may mắn bỏ ra 1.000 USD mua cổ phiếu Amazon từ khi công ty này niêm yết vào ngày 15/5/1997, bây giờ họ có thể đã có trong tay tới 638.000 USD, nghĩa là gấp gần 640 lần số vốn bỏ ra ban đầu.

Amazon được thành lập vào năm 1994, dựa theo tên của con sông lớn nhất trên thế giới. Đúng như cái tên, Amazon giờ đây đã trở thành công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất của Mỹ và thế giới, với giá trị thị trường đạt 460 tỷ USD.

Với mức giá trị này, Amazon hiện lớn gấp gần 2 lần so với Walmart – một đế chế bán lẻ khác của Mỹ.

Trên sàn chứng khoán Mỹ, Amazon hiện cũng là doanh nghiệp lớn thứ 4, chỉ thấp hơn giá trị thị trường của Apple, Alphabet (công ty sở hữu Google) và Microsoft.

Bắt đầu từ một trang mạng chuyên bán sách và đĩa CD, giờ đây trang Amazon.com đã bán cả quần áo, thực phẩm, nội thất, đồ trang sức, nói chung là bất kỳ thứ gì.

Trong năm nay, công ty đang kỳ vọng sẽ thu về khoản 166 tỷ USD tổng doanh thu, một con số khá khiêm tốn so với mức 500 tỷ USD doanh thu mà các chuyên gia dự đoán đối với Walmart, nhưng vẫn cao hơn tới 40 tỷ USD so với tổng doanh thu của các hãng bán lẻ Target, Best Buy, Macy’s và Barnes & Noble cộng lại.

Sự thống trị của Amazon, cũng như Walmart, là một trong những lý do giải thích tại sao nhiều hãng bán lẻ truyền thống đang phải thu hẹp các cửa hàng, sa thải nhân viên và thậm chí bị phá sản.

Tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ của Amazon, đã dạy một bài học về thương mại điện tử là như thế nào.

Ngoài lĩnh vực bán lẻ, Amazon cũng đang tham gia vào mảng điện toán đám mây, truyền thông kỹ thuật, đầu tư vào lĩnh vực vận tải hàng không, phát triển thiết bị không người lái, robot. Tất cả những điều đó đang tạo nên một đế chế Amazon khổng lồ.

Minh Tuệ – Theo CNN Money

Xem thêm: