Cục Quản lý Cạnh tranh (thuộc Bộ Công Thương) vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh đối với công ty bán hàng đa cấp MLM Việt Nam có trụ sở tại Cầu Giấy – Hà Nội.

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục Quản lý cạnh tranh hồi giữa tháng 7 đưa ra kết luận CTCP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Các sai phạm được chỉ ra bao gồm: MLM Việt Nam đã duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp; không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia bán hàng đa cấp; không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Ngày 19/7/2016, Cục Quản lý Cạnh tranh đã ban hành quyết định xử phạt MLM Việt Nam số tiền 350 triệu đồng.

Trước đó, Sở Công Thương Hà Nội hồi tháng 6 cũng đã đưa ra kết luận thanh tra đối với MLM Việt Nam, cho rằng công ty đã bán hàng đa cấp một thời gian dài tại Hà Nội trước khi thông báo đến Sở Công Thương. Đáng lưu ý, công ty này đã đưa ra thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng và công dụng của sản phẩm, không lập hóa đơn chứng từ bán hàng theo quy định trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 4/2015.

Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết việc thu hồi Giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia mạng lưới bán hàng của doanh nghiệp.

Trước đó, cơ quan này của Bộ Công thương cũng đã thu hồi giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH CVI Link Việt Nam có trụ sở tại Quận 3 TP.HCM do công ty không triển khai hoạt động bán hàng đa cấp trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Hạo Nhân

Xem thêm: