Song song với việc học tiếng Anh, Bộ Giáo dục sẽ thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật và xem như môn ngoại ngữ thứ  nhất.

Theo đó, chương trình tiếng Nga và tiếng Trung được dạy 10  năm từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, bắt đầu từ năm 2017.

Bên cạnh đó, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Đức cũng được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số trường có nguyện vọng ở Hà Nội và Sài Gòn.

Năm học 2016 – 2017, Bộ cũng đã triển khai dạy thí điểm tiếng Đức như ngoại ngữ thứ 2, để chuẩn bị cho năm tới tiến hành giảng dạy từ lớp 6 ở các địa phương đang giảng dạy môn này là Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng, sau đó lần lượt mở rộng tới các địa phương khác.

Hiện nay, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc đang là một trong 5 ngoại ngữ chính thức giảng dạy trong trường phổ thông, có mặt trong các môn thi tốt nghiệp THPT.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Phùng Xuân Nhạ, cho rằng vẫn khuyến kích nâng cao chất lượng tiếng Anh, song các địa phương tùy theo tình hình mà dạy thêm các ngoại ngữ khác.

Văn Nhanh

Xem thêm: