Tiến sĩ Trần Quang Huy là 1 trong số 40 nhà khoa học trẻ trên khắp thế giới vừa được Viện Hàn lâm khoa học trẻ toàn cầu chính thức công nhận là thành viên trong lễ ra mắt thành viên mới tại Scotland vào trung tuần tháng 5/2017.

TS Trần Quang Huy (sinh năm 1978, đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh, được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu năm 2017.

Theo đó, trong nhiệm kỳ 5 năm tới, Tiến sĩ Huy sẽ nỗ lực tạo mạng lưới liên kết giữa bạn trẻ Việt và các nhà khoa học trẻ ở Đông Nam Á, châu Á để cùng hướng tới sự phát triển chung, tin đưa từ báo Thanh Niên.

Thông tin từ Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết, năm nay, trong khoảng 270 nhà khoa học toàn thế giới được tiến cử có 40 người được chọn, trong đó có Tiến sỹ Y khoa Trần Quang Huy. Anh sẽ tham dự tại phiên họp Đại hội thường niên của GYA 2017.

Ngay khi thông tin được ban bố rộng rãi, Tiến sĩ Huy nhận được nhiều lời chúc mừng và những kỳ vọng được gửi gắm từ những người đã và đang quan tâm đến sự nghiệp phát triển khoa học Việt.

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu là nơi tập hợp tối đa 200 nhà khoa học trẻ xuất sắc đến từ 70 quốc gia trên thế giới. (Ảnh: Trí thức trẻ).

Được biết, viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu là tổ chức của các nhà khoa học trẻ có thành tích khoa học xuất sắc (độ tuổi trung bình: 35; tối đa 200 viện sĩ), cam kết đóng góp tiếng nói của mình cho sự phát triển bền vững của nhân loại.

GYA có trụ sở tại Halle (Saale, Germany), được đồng bảo trợ bởi Viện Hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức. Đây là một trong những Viện Hàn lâm lâu đời và nổi tiếng, được thành lập năm 1652. Viện có các thành viên là các nhà bác học như: Charles Darwin, Albert Einstein, Max Planck, Ernest Rutherford, Werner von Siemens, Marie Curie, Niels Bohr, Werner Heisenberg…

Hai sự kiện quan trọng hằng năm của Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu là Hội nghị các nhà khoa học trẻ quốc tế và Đại hội thường niên. Năm nay, sự kiện diễn ra tại Aviemore, Scotland từ ngày 15 đến 19/5 với chủ đề “Social Justice in a Rapidly-Changing World”.

Tiến sĩ Huy chia sẻ trên Trí Thức Trẻ: “Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu chọn các ứng viên dựa trên tiêu chí các nghiên cứu khoa học của họ, đặc biệt là cam kết của các nhà khoa học trong việc đóng góp tiếng nói của mình cho sự phát triển bền vững toàn cầu”.

Anh cũng cho biết thêm, trong nhiệm kỳ 5 năm tới, tiến sỹ chưa biết chính xác nhiệm vụ mình sẽ được giao, nhưng mục tiêu quan trọng của cá nhân anh là sẽ xây dựng liên kết giữa các nhà khoa học trẻ đại diện Việt Nam và các nhà khoa học trẻ ở Đông Nam Á, châu Á. Họ sẽ tạo nên một mạng lưới có sự thống nhất chung hướng đến phát triển bền vững. Điều này đã được Tiến sỹ trẻ đặc biệt nhắc đến trong thảo luận tại Bangkok hồi tháng 12/2016.

Tiến sĩ Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Các công trình nghiên cứu của anh liên quan đến công nghệ nano chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh và xử lý môi trường.

Anh đã có hơn 50 công trình nghiên cứu công bố trên các Tạp chí quốc tế uy tín, hơn 25 công trình trên Tạp chí khoa học quốc gia; chủ biên cuốn sách chuyên khảo cuốn Atlas vi rút gây bệnh trên người; tham gia biên soạn một số đầu sách chuyên khảo trong nước và quốc tế khác.

Là người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tiến sĩ Huy có những trăn trở riêng trao đổi trên Trí thức trẻ:

“Hiện nay các nhà khoa học trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ rất giỏi, giỏi hơn thế hệ bọn tôi trước đó rất nhiều. Chắc chắn rằng nếu các bạn có đủ cơ hội, các bạn sẽ còn đóng góp được nhiều hơn về cả tri thức lẫn tiếng nói của mình. Có một lực lượng hùng hậu các nhà khoa học trẻ Việt Nam đi sang các nước châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tuy nhiên, mình cần có những chính sách phù hợp để khuyến khích những đối tượng này, làm sao khiến họ có mong muốn cống hiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp cho sự nghiệp phát triển khoa học chung của Việt Nam, cũng như nhân loại”.

Ngày 16/5 vừa qua, Tiến sĩ Huy đã được vinh danh tại phiên họp thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu tại Aviemore, Scotland.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: