Trong 2 ngày 18 vào 19/5, lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang phát hiện và tạm giữ 2 tàu chở xăng không rõ nguồn gốc.

Khoảng 6h ngày 19/5, tại khu vực biển giáp ranh giữa huyện Cần Giờ (Sài Gòn) và Gò Công (tỉnh Tiền Giang), lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang phát hiện và kiểm tra tàu Kim Minh 04, mang BKS CT-01099 vì có dấu hiệu bất thường.

Theo thông tin trên báo VOV, chiếc tàu do ông Võ Văn Chiến (SN 1979, ngụ tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) làm thuyền trưởng.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên phương tiện có 5 người, trong đó 1 người không có tên trong sổ danh bạ thuyền viên, 1 người có tên nhưng không có mặt trên tàu. Lúc này, tàu đang vận chuyển 2,1 triệu lít xăng A92 cho Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà, có trụ sở tại xã Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Số nhiên liệu này được xuất từ kho Cái Mép – Thị Vải của tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu sau đó chuyển đi ký gửi tại một kho xăng dầu tại huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng Chiến chỉ xuất trình cho lực lượng chức năng một phiếu xuất kho hàng gửi và các giấy tờ khác có liên quan đến việc giao nhận hàng hóa, nhưng không xuất trình được các loại chứng từ để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa như: hóa đơn giá trị gia tăng, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng ký gửi hàng hóa,..

Theo lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang, đây là phương tiện vận chuyển nhiên liệu không rõ nguồn gốc bị tạm giữ có tải trọng lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 18/5, cũng tại khu vực trên, phương tiện mang BKS SG-6409 thuộc Công ty cổ phần vận tải xăng dầu, dầu khí Việt Nam cũng bị lực lượng chức năng Tiền Giang kiểm tra và phát hiện đang vận chuyển 320.000 lít xăng A2 của Công ty cổ phần xăng dầu, dầu khí Tây Ninh, từ kho xăng dầu của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam ở Nhà Bè về Tây Ninh.

Phương tiện do ông Trần Duy Quý (SN 1972, ngụ tại phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) làm thuyền trưởng.

Ông Quý chỉ xuất trình được phiếu xuất kho hàng gửi, không xuất trình được các loại chứng từ khác để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa như hóa đơn giá trị gia tăng, hợp đồng vận chuyển, hợp đồng ký gửi hàng hóa,…

Trước đó, vào tháng 4, khi đang sang mạn dầu trái phép cho tàu Việt Nam thì tàu chở dầu lậu V. LUCKY mang quốc tịch Thái Lan bị lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ.

Tàu cá Việt Nam mang số hiệu TG-90377 TS do ông Lê Thanh Hoàng (SN 1971, thường trú tại Gò Công Đông, Tiền Giang) làm thuyền trưởng, trên tàu còn có 4 thuyền viên khác.

Tàu chở dầu V. LUCKY do ông Ni-rắt-sạc-thoong-the (SN 1963, quốc tịch Thái Lan) làm thuyền trưởng, trên tàu có 6 thuyền viên cùng mang quốc tịch Thái Lan.

Vào thời điểm bị bắt giữ, tàu V.LUCKY chứa khoảng hơn 200.000 lít dầu DO và đang sang mạn dầu cho tàu cá. Thuyền trưởng của cả 2 tàu không xuất trình được giấy tờ hợp lệ nào chứng minh nguồn gốc của số dầu trên.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: