Nhiều người rất hoang mang trước căn bệnh lạ này. Ban đầu, từ một lỗ nhỏ ở mũi sau đó lan ra sống mũi, cho tới nay, khuôn mặt của người đàn ông hầu như không ai còn nhận ra.

Nạn nhân là ông Huỳnh Văn Đạt, 51 tuổi, sống ở xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, được cho là bị một loại virus lạ “ăn” hết nửa khuôn mặt, bắt đầu chỉ từ một lỗ thủng nhỏ trên mũi 11 năm trước.

Vợ ông Đạt – bà Triều cho giới truyền thông biết, vào năm 2004, ông Đạt bỗng dưng chảy máu cam thường xuyên đến 3-4 lần ngày, sau đó trên mũi xuất hiện 1 lỗ thủng nhỏ, từ đó lan rộng khiến mũi bị lở loét, biến dạng.

Lúc đầu, gia đình dùng thuốc nam để điều trị nhưng không hiệu quả, bệnh tình càng trở nên nặng, ông Đạt bắt đầu chảy nước mắt thường xuyên.

Gia đình đã đưa ông lên bệnh viện ở Sài Gòn để khám, bác sĩ chẩn đoán ông bị ngẹt vách ngăn mũi và phẫu thuật cho ông liên tiếp 2 lần, nhưng vết thủng vẫn không dừng lại và kèm thêm nhiều biến chứng khiến ông đau đớn.

Hiện tại, vết thủng đã ăn vào hàm trên và lên mắt của ông Đạt; mất sống mũi, mất hốc mắt, phần giữa mặt bị thủng tạo thành hố sâu. Ông đã không thể phát âm rõ, ăn uống rất khó khăn, tuy nhiên vẫn còn khá minh mẫn.

benhlaanmat
Theo bác sĩ, ông Đạt đã bị bệnh “Cam tẩu mã” – đây là một loại bệnh hoại tử mãn tính. (Ảnh: Youtube)

Bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ – Phó Giám đốc thường trực Sở Y tế Tiền Giang đã tới nhà ông Đạt và thông tin với báo Phụ Nữ: “Hiện anh Đạt đã bị hoại tử cả xương hàm trên, lan vào ống tai ngoài bên trái, bắt đầu lan qua tai bên phải và còn lan rộng lên trên hầu họng và vào đến nền sọ và rơi vào tình trạng bội nhiễm, có mủ hôi thối. Tuy nhiên, anh Đạt vẫn nói được, nghe và suy nghĩ vẫn bình thường nên gia đình cần đưa anh Đạt nhập viện  ngay để làm vệ sinh chỗ bị tổn thương tránh bị nhiễm trùng và điều trị căn bệnh này”.

Theo bác sĩ Vĩ, ông Đạt đã bị bệnh “Cam tẩu mã” – đây là một loại bệnh hoại tử mãn tính, bệnh này có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, đối với trường hợp trên vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh.

Gia cảnh nhà ông Đạt cũng hết sức khó khăn, kinh tế kiệt quệ vì nhiều năm chữa trị bệnh cho ông Đạt. Nguyện ý của ông Đạt hiện tại chỉ muốn nằm ở nhà điều trị.

Anh Huỳnh Thanh Minh (em ruột anh Đạt) chia sẻ với PV báo Soha : “Có lần, anh ấy đã tự tử nhưng được gia đình phát hiện kịp. Sau đó, anh ấy nói bệnh không chữa được khỏi, cứ nằm một chỗ như thế sẽ tạo gánh nặng cho vợ con nên muốn kết thúc cuộc đời. Anh em trong nhà khuyên mãi anh ấy mới nghe và từ bỏ ý định đó”.

Căn bệnh “lạ” trên cũng đang được sự chú ý của giới truyền thông quốc tế. Hàng loạt các hãng tin của các nước Anh, Mỹ, Úc… như đài Fox News, Daily Mail, Mirror, Sydney Morning Herald… đều đưa tin.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: