Vừa qua, hàng chục ngàn người dân ở thành phố Tiên Đào, tỉnh Hồ Bắc vì biểu tình kháng nghị chính quyền cho phép xây dựng nhà máy tiêu hủy rác ở ngay trung tâm thành phố đã bị chính quyền huy động hàng ngàn cảnh sát trấn áp bạo lực.

Cho dù chính quyền cố gắng che giấu phong tỏa thông tin, nhưng nhiều nhà đấu tranh nhân quyền đã quay lại được cảnh đàn áp tàn nhẫn này và đăng tải lên mạng.

Bắt đầu từ ngày 25/6, hàng chục ngàn thị dân thành phố Tiên Đào đã ra đường biểu tình phản đối chính quyền cho phép xây dựng nhà máy tiêu hủy rác ở ngay trung tâm thành phố. Theo thông tin, một số thị dân đã bị cảnh sát bắt bớ đánh đập, trong đó có cả phụ nữ mang thai và người già.

canh sat ho bac dan ap nguoi bieu tinh 1

Sự kiện bùng phát mạnh vào ngày hôm sau (26/6), chính quyền huy động gần 2000 cảnh sát chống bạo động được trang bị vũ trang đầy đủ bao vây người dân đang tập trung tại một đoạn đường cao tốc, cho đến khoảng 10 giờ sáng, thị trưởng thành phố đến yêu cầu người dân giải tán, nhưng người dân yêu cầu chính quyền phải thả người bị bắt ra.

Video cảnh chính quyền đàn áp bạo người người dân:

Theo thông tin nhiều người chia sẻ trên Internet, khoảng 13 giờ ngày 26/6, ông thị trưởng thành phố đã ra lệnh “bắt đầu ra tay”, và ngay lập tức Bộ đội Cảnh sát đã lao vào đánh đập người dân, ngay cả phụ nữ mang thai cũng không tha.

Video cảnh chính quyền  thành phố Tiên Đào đàn áp bạo ngược người dân.

“Khắp nơi đều có cảnh sát cầm gậy, yêu cầu người dân không được phát video, các đường vào mạng đều bị ngăn chặn, toàn bộ hệ thống tuyên truyền đều im lặng…”, một cư dân mạng chia sẻ.

Một cư dân mạng khác nhận định, “nguyên nhân chính không phải là vì cái nhà máy xử lý rác, mà là hoạt động đấu tranh nhân quyền vì quyền sống của người dân thường xuyên bị chính quyền đàn áp. So sánh với câu chuyện người dân cả nước Anh mới đi bỏ phiếu thoát khỏi châu Âu với cảnh đàn áp tại đây, chúng ta có thể hiểu được nơi nào mới là dân chủ! Tôi ngưỡng mộ chế độ dân chủ ở Anh. Tây phương thì quá tự do, Trung Quốc thì quá độc tài”.

Video cảnh chính quyền  thành phố Tiên Đào đàn áp bạo người người dân:

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Osla

Xem thêm: