Chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, giá trị tiền ảo toàn cầu đã bốc hơi 100 tỷ USD và đà suy giảm chưa có dấu hiệu dừng lại. Đây có thể là đợt giảm giá nguy hiểm nhất mà có thể châm ngòi cho hiệu ứng domino khiến bong bóng tiền ảo tan vỡ.

Tiền ảo toàn cầu bị thổi bay 100 tỷ USD chỉ trong đúng 24 giờ - Bong bóng đã vỡ?
Giá trị tiền ảo toàn cầu đã mất 100 tỷ USD chỉ trong 24 giờ

Chỉ trong ngày thứ Sáu, số liệu thống kê của các sàn giao dịch tiền ảo trên thế giới cho biết, tổng giá trị tiền ảo toàn cầu đã mất hơn 100 tỷ USD trước những lo ngại về các quy định chặt chẽ hơn và giá bitcoin đã bị thao túng bởi những người nắm giữ số lượng lớn. Tổng số vốn hóa thị trường hoặc giá trị của tất cả các loại tiền ảo trong lưu thông đạt mức 405.241.490 USD vào lúc 6:30 sáng theo giờ Luân Đôn, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com, giảm 112,6 tỷ USD so với một ngày trước đó.

Các lệnh bán vẫn chiếm chủ đạo trên các sàn. Đồng bitcoin đã giảm xuống mức 8000 USD và đà giảm cũng tác động mạnh đến các đồng tiền ảo chủ đạo khác là Etherum và Litecoin.

Thế giới tiền ảo đang bị cản trở bởi một loạt các tin tức tiêu cực. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết nước này muốn “loại bỏ” việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong các hoạt động giao dịch, báo hiệu các quy định chặt chẽ hơn trong nước. Tuy nhiên theo The New York Times, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tiền tệ tỏ ra lo ngại giá bitcoin và các đồng tiền số khác đã bị thổi phồng bởi sự thao túng của những người nắm giữ số lượng lớn.

Mặc dù chưa có dấu hiệu nào có thể dẫn đến hiệu ứng domino gây vỡ bong bóng tiền ảo nhưng tâm lý các nhà đầu tư cũng đang bị rung lắc mạnh.

Vũ Dũng