Bộ Y tế vừa thông báo việc tra cứu các điểm tiêm vắc xin Pentaxim thông qua mạng Zalo. Cùng với đó, Sở Y tế TP.HCM triển khai đăng ký tiêm ngừa vắc xin dịch vụ 5 trong 1 qua tổng đài 1080.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, khoảng 16h30 ngày 28/12, tin nhắn thông qua mạng Zalo về việc tra cứu các điểm tiêm vắc xin Pentaxim từ Bộ Y tế được chuyển đến tất cả người dân cả nước.

Nội dung tin nhắn được đăng tải: “Nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhanh nhất các điểm tiêm chủng Pentaxim trên toàn quốc, Bộ Y tế cung cấp danh sách các điểm tiêm chủng vắc xin theo vị trí gần nhất thông qua ứng dụng Zalo”.

tiem vac xin

Theo hướng dẫn của tin nhắn, trên Zalo sẽ có một đường link chứa phần mềm tra cứu danh sách được gửi kèm tin nhắn. Khi người sử dụng Zalo truy cập vào phần mềm thì trên đó có phần định vị vị trí hiện tại của người dùng. Hệ thống thông tin sẽ xác định ở gần nơi người dùng truy cập vào mạng sẽ có những điểm cung ứng gần nhất về dịch vụ tiêm vắc xin. Người dùng chỉ cần truy cập vào đường link gửi kèm và chọn mục “điểm tiêm chủng” trên thanh menu để nhận thông tin tra cứu.

Điều này giúp người dân đỡ mất công hơn trong việc tìm kiếm điểm chích ngừa, nắm được nơi nào có, còn vắc xin để có thể chọn điểm phù hợp, tiện lợi nhất để đưa con em của mình đến chích ngừa vắc xin 5 trong 1.

Tại Sài Gòn, việc đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 sẽ được thực hiện qua tổng đài 1080 để tránh tình trạng người dân phải xếp hàng lúc nửa đêm.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, cơ quan này đã làm việc và bàn giao nhận đăng ký tiêm, phân bố nơi tiêm thông qua tổng đài 1080. Để đảm bảo việc tiêm chủng được giải quyết thuận tiện nhất ngay trong đợt cao điểm, tổng đài chỉ nhận đăng ký tiêm cho một ngày hôm sau và chốt danh sách mỗi ngày để bàn giao xuống điểm tiêm. Để đảm bảo việc đồng bộ, người dân phải đăng ký qua Tổng đài 1080 mới được chích vắc xin dịch vụ 5 trong 1.

tiem vac xin
Các cơ sở tiêm chủng đăng ký với tổng đài 1080 chiều ngày 28/12. (Ảnh: nld.com.vn)

Trên báo Vnexpress, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đợt này toàn thành phố triển khai 76 điểm tiêm ngừa vắc xin dịch vụ Pentaxim. Ông Thượng cho hay: “Đây là giải pháp nhằm giúp giảm thời gian chờ đợi, tránh cảnh phụ huynh phải bế trẻ chen chúc xếp hàng từ nửa đêm hoặc đến nơi mà hết số lượng tiêm trong ngày phải quay về”. Theo quy định, mỗi bàn tiêm ở một địa điểm chỉ được giải quyết tối đa 50 mũi tiêm trong một ngày. Việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Đại diện tổng đài 1080 cho biết, đơn vị này đang gấp rút cập nhật danh sách 76 điểm tiêm ngừa, số lượng vắc xin từng điểm cũng như kiến thức cơ bản về tiêm ngừa để hỗ trợ kịp thời. Tổng đài sẽ liên kết với các cơ sở tiêm chủng thông qua phần mềm với quy trình chặt chẽ, hợp lý.

Phụ huynh khi gọi điện đến Tổng đài sẽ đăng ký tên bé, tháng tuổi, tên ba mẹ, điện thoại liên lạc, địa chỉ nhà. Từ địa chỉ nhà, nhân viên tổng đài sẽ tư vấn địa điểm tiêm gần nhất hoặc phụ huynh sẽ chọn lựa nơi phù hợp nhất có vắc xin. Danh sách tiêm ngừa có khung giờ hẹn cụ thể sẽ được chuyển xuống từng cơ sở để phụ huynh khỏi phải chờ đợi lâu. Sau một ngày đăng ký, trẻ sẽ được tiêm ngừa tại nơi đã đăng ký.

Trước đó, sáng ngày 25/12, tại điểm tiêm chủng của Công ty Polyvac tại số 182 Lương Thế Vinh (Hà Nội), hàng trăm phụ huynh đã chen lấn để lấy số thứ tự chờ tiêm văc xin gây ra tình trạng hỗn loạn tại đây. Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn yêu cầu các điểm tiêm chủng lên phương án chích ngừa cụ thể.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội sẽ xây dựng phần mềm điện tử để người dân đăng ký qua mạng. Tuy nhiên, từ hôm qua, website đăng ký tiêm chủng của Trung tâm chưa hoạt động vì nghẽn mạng. Theo thông báo, từ 9h00 ngày hôm nay (29/12), hệ thống đăng ký dịch vụ tiêm chủng trực tuyến của trung tâm sẽ chính thức hoạt động.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: