Các vụ phun trào núi lửa xảy ra trên khắp vùng Patagonia ở cực nam của Nam Mỹ, kéo dài trên lãnh thổ hai nước Argentina và Chile, đồng thời làm phát sinh “tia chớp núi lửa”. Những đám mây màu xám cỡ lớn đan xen với những tia chớp tạo nên một kỳ quan tráng lệ, khiến con người thán phục trước sức mạnh thần kỳ của thiên nhiên.

Hãng truyền hình Anh Quốc (viết tắt là BBC) mới đây đã công chiếu một phim phóng sự “Patagonia: Earth’s Secret Paradise” (Tạm dịch: Patagonia – Thiên đường bí ẩn của trái đất), đã quay lại cảnh phun trào núi lửa xen lẫn những tia chớp cực kỳ hiếm thấy tại vùng Patagonia.

Trong bộ phim, hàng loạt tro bụi núi lửa được phun ra từ miệng núi lửa hướng lên trời và khuyếch tán thành những đám mây xám, xen lẫn những tia chớp màu tím, màu đỏ ở giữa, giống như âm thanh và ánh sáng thanh tú của thiên nhiên.

Đoạn clip về cảnh quan thiên nhiên cực kỳ hiếm thấy này đã thu hút hơn 24 triệu lượt xem, gần 240.000 người bình luận yêu thích. Sau khi xem xong đoạn clip này, cư dân mạng rầm rộ khen ngợi cảnh quan kỳ diệu này của thiên nhiên, nhưng cũng có người hỏi một cách khôi hài: “Là tia chớp khiến núi lửa phun trào đấy sao?”

Patagonia nằm ở vùng cực nam của Nam Mỹ, kéo dài trên lãnh thổ hai nước Argentina và Chile. Địa hình nơi đây chủ yếu là cao nguyên và đồng bằng ven biển, ngoài những dãy núi nhấp nhô còn có sông băng hùng vĩ, hồ nước, vịnh, rừng rậm và thác nước rất được các nhà thám hiểm ưa chuộng.

youtu.be-y8qYLK51fVA (1) youtu.be-y8qYLK51fVA (2)

Video cảnh tia chớp núi lửa:

Super-charged volcanic ash cloud sparked with lightning in Pat…Be amazed by a super-charged volcanic ash cloud sparked by lightning.#PATAGONIA

Posted by BBC Earth on Monday, September 28, 2015

https://www.youtube.com/watch?v=y8qYLK51fVA

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: