Gần đây, những thông tin bất lợi về gia đình cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân liên tục bị phanh phui, từ việc cha con họ Giang bị giam lỏng cho đến có tin cho rằng ông Giang đã bị bắt tại nhà riêng. Xoay quanh đến vấn đề này, vừa qua Secretchina đã có buổi trao đổi với học giả Tân Tử Lăng, cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung Quốc.

Ông Tân Tử Lăng đã sớm dự báo rằng ông Tập Cận Bình sẽ bắt ông Giang Trạch Dân và chính sách “Ba đại diện” của ông Giang cũng không thể ngăn nổi việc này.

Chính sách Ba đại diện – di sản của ông Giang Trạch Dân

Chính sách Ba đại diện là học thuyết do ông Giang Trạch Dân đưa ra vào năm 2002, trong đó khẳng định “ĐCSTQ đại diện cho lực lượng sản xuất tiên tiến, đại diện nền văn hóa tiên tiến và đại diện lợi ích của đông đảo nhân dân Trung Quốc”. Tới nay, thuyết này luôn gắn liền với Điều lệ ĐCSTQ, thậm chí cả Hiến pháp của Trung Quốc.

ý kiến trong giới luật gia Trung Quốc cho rằng việc bắt ông Giang sẽ có những trở ngại, vì ông Tập Cận Bình sẽ phải bãi bỏ chính sách Ba đại diện của ông Giang, nghĩa là phải sửa lại Điều lệ Đảng, và sửa đổi Hiến pháp.

Tuy vậy, theo phân tích của ông Tân Tử Lăng, việc bắt ông Giang Trạch Dân được thực hiện theo từng bước và chính sách Ba đại diện không phải là trở ngại. Ông nói: “Chính sách Ba đại diện đã đưa vào Điều lệ Đảng, vào Hiến pháp, nên việc xử lý ông Giang trước rồi tính toán đối với chính sách Ba đại diện sau hay giải quyết chính sách Ba đại diện trước rồi mới cho bắt ông Giang là chuyện có thể cân nhắc được. Nếu muốn bắt ông Giang thì chính sách Ba đại diện cũng không cản trở được”.

Ông Tân Tử Lăng nhấn mạnh, tuy lòng người dân Trung Quốc muốn bắt ông Giang nhưng đây là chuyện lớn và phải được bố trí chu đáo: “Người dân không hài lòng khi [ông Tập] do dự mãi không dám dứt khoát việc bắt ông Giang Trạch Dân. Nhưng chuyện này không đơn giản, vì hành sự phải có trình tự pháp luật, ngoài ra còn nhiều vấn đề rắc rối khác mà người dân không nắm được”.

Bước đột phá của lãnh đạo đương nhiệm

Từ tháng 5 năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã công khai tuyên bố “có án phải lập, có tố phải nhận”, kể từ đó đến nay đã có hơn 200.000 người tham gia ký tên chung kiện ông Giang Trạch Dân lên Tòa án và Viện Kiểm sát Tối cao của Trung Quốc.

Theo ông Tân Tử Lăng, lãnh đạo đương nhiệm đã có bước đi quan trọng để tiến tới bắt ông Giang Trạch Dân, bước đi đó nhắm vào tội ác bức hại Pháp Luân Công của ông Giang. Ông nói:

Tôi nghĩ bước đột phá sẽ bắt đầu từ việc sửa oan sai đối với Pháp Luân Công, hơn 200.000 người khiếu kiện tạo áp lực rất lớn đối với tòa án tối cao. Đây không phải chuyện tự phát mà là có tính toán của Trung ương…, thực tế là họ muốn cổ vũ mọi người dùng luật để bảo vệ bản thân. Nếu Trung ương không gợi ý thì ai dám kiện ông Giang Trạch Dân? Đây chính là bước đi đột phá, mở đường cho việc xử lý ông Giang Trạch Dân”.

Theo Secretchina
Osla tổng hợp

Xem thêm: