Sở Di trú New Zealand xác nhận, thuyền viên người Việt Nam bị tạm giữ không vi phạm pháp luật.

Ngày 1/12, Bộ Ngoại giao có thông cáo liên quan đến việc 3 người Việt Nam gồm Trần Ngọc Sơn (sinh năm 1975), Phạm Thế Mạnh (sinh năm 1991) và Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1992) đi trên một tàu cá Hàn Quốc bị Sở Di trú New Zealand tạm giữ ngày 29/11, theo Người Lao Động.

Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand sau khi nắm bắt được thông tin đã làm việc với Sở di trú New Zealand để xác minh và làm rõ vụ việc. Sở di trú New Zealand cho biết, 3 thuyền viên Việt Nam không vi phạm pháp luật và sức khỏe bình thường.

Sau đó, cơ quan đại diện Việt Nam cùng Sở Di trú New Zealand thu xếp thủ tục và vé máy bay cho 3 thuyền viên nói trên trở về Việt Nam.

Vào sáng 29/11, báo chí New Zealand đưa tin, nhà chức trách New Zealand tìm thấy một nhóm 3 thuyền viên Việt Nam mất tích trước đó từ chiếc tàu đánh cá Hàn Quốc neo tại Vịnh Bluff với 1 thi thể trên tàu.

Theo tờ Maritime Herald dẫn lời người phát ngôn cơ quan di trú New Zealand, kết quả điều tra cho thấy, khi đang đánh bắt trên biển, con tàu của các thủy thủ đã gặp sự cố, khiến cho 1 thủy thủ tử vong và 1 người khác bị thương nhẹ.

Thanh Tùng