Khi chiến hạm Hải Quân New Zealand cập cảng Sài Gòn vào sáng 25/9, các thủy thủ đoàn đã nhảy điệu thổ dân Maori để cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam.

Theo Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews chia sẻ trên Zing, điệu nhảy này trước kia là nghi lễ thường được các chiến binh Maori thực hiện nhằm khẳng định lòng quyết tâm trước khi ra trận.

Các thủy thủ tàu Te Mana thực hiện điệu nhảy truyền thống Kapa Haka của bộ tộc Maori, người dân bản địa New Zealand. (Ảnh: Zing).

Hiện nay, điệu nhảy này trở thành một nghi lễ ngoại giao đặc trưng cho văn hóa New Zealand, thể hiện sự tôn trọng với các đối tác.

Thủy thủ đoàn nhảy điệu thổ dân Maori để cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam. (Ảnh: NLĐ)

Theo truyền thống đây là lễ nghi của chiến binh trước khi ra trận, ngày nay nó có nghĩa biểu thị sự tôn trọng thịnh tình của người New Zealand. (Ảnh cắt từ clip).

Tàu khu trục HMNZS Te Mana F77 là loại tàu chiến cỡ nhỏ, có nhiệm vụ chính là giữ gìn an ninh vùng biển New Zealand thông qua các hoạt động tuần tra hàng hải, giám sát và bảo vệ các chuyến tàu công thương, theo VnExpress.

Tàu khu trục Te Mana cùng gần 200 thủy thủ đã cập cảng Sài Gòn. (Ảnh: VnExpress)

Tàu Te Mana thường xuyên được giao nhiệm vụ thực hành trên biển cùng các nước trong khu vực, hợp tác với các đồng minh trong việc giữ gìn an ninh hàng hải. Ngoài ra, tàu cũng thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Dự kiến, sau khi kết thúc chuyến thăm 4 ngày tại TP HCM, chiến hạm Te Manas sẽ đi Singapore.

Thanh Thanh (Tổng hợp)