Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Báo Zing thông tin, ngày 18/11, đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung về công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, Thừa Thiên – Huế).

Qua kiểm tra hiện trường thủy điện Thượng Nhật, ông Tô Xuân Bảo (Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương) nhận định ngoài công trình đầu mối đã hoàn thành, nhà máy này vẫn chưa hoàn thiện. Các nhà thầu vẫn đang triển khai hạng mục phụ.

Kết luận buổi làm việc, ông Bảo nhận định chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không thực hiện quan trắc, không xử lý số liệu quan trắc.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Đặc biệt, trong đợt lũ vừa qua, công ty thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ quy trình vận hành của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Theo đó, chủ đầu tư đã hai lần không thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh là mở hoàn toàn 5 cửa van để đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du.

Trong khi đó, thủy điện Thượng Nhật chỉ được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho phép tích nước trong 90 ngày (từ tháng 1/2020) để thực hiện việc thử nghiệm hệ thống công trình. Hiện, đơn vị này đã hết thời hạn được phép tích nước.

Đập thuỷ điện Thượng Nhật đang mở hoàn toàn 5 cửa van trong chiều 17/11 (ảnh từ clip).

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hai vi phạm trên để đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo ông Bảo, mức phạt hành chính của hai lỗi trên là từ 60-70 triệu đồng, đồng thời đoàn công tác cũng sẽ kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật vì đã xảy ra các sai phạm trên, theo Tuổi Trẻ.

Đến nay, cả nước có 290 công trình thủy điện nhỏ đang vận hành khai thác, 366 dự án trong quy hoạch nhưng chưa xây dựng và 67 vị trí tiềm năng đang nghiên cứu đầu tư thủy điện nhỏ.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds