Sau khi thu mua lá nhàu kiểu tận diệt ở Cà Mau, người dân đang đổ xô đi chặt hết loại cây dại có tên dó liệt để bán sang Trung Quốc.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam cho biết, gần 2 tháng trở lại đây, trên địa bàn huyện Duy Xuyên và Thăng Bình (Quảng Nam) bỗng nhiên xuất hiện tình trạng các thương lái ồ ạt thu mua một loại cây sống ven biển để bán sang Trung Quốc.

Với giá thu mua tương đối cao lại lấy hết cả cành lá, gốc rễ nên người dân ào ạt tìm lại cây này chặt về bán dù không biết thu mua với mục đích gì.

Theo người dân địa phương, loại cây này được họ gọi với cái tên là cây dó liệt (khác với cây gió bầu để tạo trầm). Cây gió liệt thường mọc tự nhiên ở các miền đất cát trong đó nhiều nhất là ở huyện Thăng Bình và Duy Xuyên. Trước đây, không có ai để ý tới loại cây này, thường thì người dân chỉ sử dụng làm củi đốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không hiểu lý do vì sao mà các thương lái lùng sục loại cây này thu mua rồi tạo nên một cơn sốt.

Cây dó liệt vốn được người dân làm củi đốt đã bị chặt hạ để bán cho thương lái với giá cao ngất. (Ảnh: Báo Dân Việt)

Hiện, mỗi ngày có đến vài chục người dân đi tìm chặt cây dó liệt về tập kết lại một điểm rồi chặt khúc, bó thành từng bó để nhập bán. Cây gió liệt được thương lái thu mua cả gốc rễ, thân cành với giá bán trung bình từ 2.500 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg nên nếu chăm chỉ một người có thể kiếm được vài trăm ngàn mỗi chuyến đi.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Lựu (xã Bình Sa, huyện Thăng Bình) cho biết: “Thấy nhiều người dân đổ xô đi chặt về bán, tôi cũng đi theo thôi chứ mục đích họ mua về làm gì thì mình không rõ. Nhưng nghe đâu là họ chở ra miền Bắc bán lại cho một người khác rồi xuất qua Trung Quốc. Hiện mỗi ngày tranh thủ thời gian rảnh, tôi lại đi tìm chặt loại cây này nên cũng thu được 250.000-300.000 đồng”.

“Thời gian đầu, thương lái chỉ mua với giá 2.500 đồng mỗi kg, nhưng hiện nay cây này dần trở nên khan hiếm nên thương lái tăng giá thu mua lên 3.000-3.500 đồng/kg. Giá tăng đột ngột nên nhiều người dân đi chặt đốn càng đông hơn, khiến loại cây này cũng khó kiếm hơn. Hết cây to, người dân bắt đầu lùng và tận diệt cả cây nhỏ, thu gom cành khô và đào luôn cả gốc rễ để bán”, bà Trần Thị Hương (trú xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) cho hay.

Người dân vùng ven Quảng Nam đang ồ ạt đi chặt cây dó liệt về bán. (Ảnh: 24h)

Một thương lái chuyên thu mua loại cây dó liệt cho hay, sau khi thu mua lại của người dân, đội quân này nhập lại cho một người chủ ở huyện Thăng Bình để họ chở ra miền Bắc rồi bán lại cho người khác.

“Dù thu mua như vậy nhưng tôi cũng không biết loại cây này có tác dụng gì. Có người thì bảo để làm dược liệu, có người thì bảo để sản xuất hương thắp, vì nó có mùi thơm giống như trầm”, người này nói.

Chia sẻ về vấn đề trên, một đầu mối có nhiều năm kinh nghiệm xuất hàng đi Trung Quốc cho biết, thương lái Trung Quốc hiểu rõ ngóc ngách ở làng quê Việt, họ nắm rõ được chỗ nào trồng cây gì, nuôi con gì. Khi thị trường cần hàng, họ lập tức sang mua gom mua với giá cao để đưa về nước. Thế nhưng, với kiểu thu mua nông sản lạ một cách bí ẩn như hiện nay thì nên cảnh giác để tránh bị “bỏ bom”, theo Vietnamnet.

Nhiều người cho rằng cây dó liệt được thu mua, phân loại rồi bán cho thương lái sau đó xuất sang Trung Quốc? (Ảnh: 24h)

Thực tế, từ trước đến nay, ngoài thu mua các loại nông sản Việt, thương lái Trung Quốc còn thường xuyên gom mua nhiều loại nông sản lạ đời một cách bí ẩn như: Cau non, cam non, hoa thanh long, rễ hồ tiêu,… mới đây nhất là vơ vét sạch lá nhàu, cây dó liệt hay cá lìm kìm. Mục đích của những đợt thu mua kiểu lạ này thì ngay cả những đầu mối đại lý làm việc trực tiếp với phía Trung Quốc cũng không thể biết chính xác.

Trước việc thu mua một cách bí ẩn, tại các địa phương khác, các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc tìm hiểu, kiểm soát tình trạng người dân đổ xô tận diệt cây do liệt để bán cho thương lái Trung Quốc.

Báo 24h cho biết, trước việc thu mua một cách bí ẩn, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng đã vào cuộc kiểm tra, đồng thời tại các địa phương khác, các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc tìm hiểu, kiểm soát tình trạng người dân đổ xô tận diệt cây do liệt để bán cho thương lái Trung Quốc.

Ông Phạm Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, khi phát hiện tình trạng này địa phương đã báo cáo sự việc lên huyệnThăng Bình cũng như Chi cục kiểm lâm Quảng Nam.

“Chúng tôi chỉ biết rằng người dân chặt cây dó liệt về bán cho thương lái, còn việc thương lái nhập sang Trung Quốc hay không thì việc đó chính quyền không nắm rõ vấn đề này”, ông Cường nói.

Ông Ngô Ngọc Toàn – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam cho  hay, trong y học không có loại thuốc nào được bào chế từ cây dó liệt để chữa bệnh.

Do đó, việc các thương lái đổ xô mua loại cây này cần phải xem xét lại, ngoài ra các cơ quan có liên quan cũng cần vào cuộc xem họ mua cây dó liệt với mục đích gì?

Khôi Minh (tổng hợp)