Sau đợt thu mua ồ ạt vào đầu tháng 6, khoảng từ ngày 21/6, hiện tượng này đang lắng xuống khiến giá sầu riêng giảm xuống còn 22.000-23.000 đồng/kg, theo Báo Đồng Nai đưa tin.

Các nhà vườn sầu riêng ở Đồng Nai cho biết việc thương lái đổ xô thu mua sầu riêng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Giá sầu riêng hiện tại đang thấp hơn từ 7.000-8.000 đồng so với thời điểm trước và xấp xỉ mức giá sầu riêng loại cơm vàng hạt lép vào tầm này năm ngoái, trong khi chi phí cho nhân công, chi phí chăm sóc tăng cao hơn.

Được biết, với mức giá bán đầu mùa chính vụ loại 1 bán ra tại vườn chỉ 25.000 đồng/kg vào như hồi tháng 5 vừa qua, thì nhà vườn chỉ huề vốn hoặc lời chút đỉnh.

Mặc dù đợt thu mua ồ ạt chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nhiều nông dân vẫn lo lắng về khả năng thị trường sầu riêng bị làm giá theo kiểu thu mua và bán lại, đẩy giá lên cao rồi đột ngột dừng mua, gây nhiễu loạn giá thị trường, đẩy giá xuống thấp hơn mức giá đúng theo quy luật cung-cầu. Nông dân càng e ngại hơn vì đây là thời điểm nhiều nhà vườn đang chuẩn bị đón đợt rộ thu hoạch mới. Lượng cung lớn hơn mức dự kiến có thể khiến các nhà vườn bị mất cơ hội bán trái cây đầu mùa với giá cao.

Hiện tại, mức giá sầu riêng xuất khẩu và bán lẻ chưa có biến động. Giá một số công ty thu mua sầu riêng cho nông dân để xuất khẩu vẫn ở mức ổn định từ 28.000-30.000 đồng/kg. Giá sầu riêng bán lẻ tại các chợ đến tay người tiêu dùng cũng không xảy ra hiện tượng giảm giá đột biến như trên.

Trước đó, vào tháng 12/2014, sầu riêng cũng bị rớt giá mạnh do thương lái đột ngột dừng mua. Mức giá vào đầu tháng 10 được đẩy lên trên 60.000 đồng/kg. Sang tháng 11, thương lái đến tận vườn mua sầu riêng Ri 6 và Mongthong trên 100.000 đồng/kg, khiến người dân phấn khởi.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 12, giá sầu riêng giảm mạnh xuống còn 40.000 đồng/kg, do rất ít thương lái đến vườn mua như trước. Báo Tiền Giang cho biết, theo nhiều nhà vườn ở huyện Cai Lậy, giá sầu riêng giảm mạnh là do thị trường Trung Quốc có dấu hiệu tiêu thụ chậm lại, các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng đang thu hoạch nên sầu riêng ở đây bị cạnh tranh gay gắt.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: