Ông Hoàng Khôn, một thương gia giàu có người Hồng Kông đã bị bắt cóc 38 ngày tại Đài Loan. Ngày 27, tại thành phố Vân Lâm ông đã được cảnh sát Đài Loan giải thoát, và được đưa đến bệnh viện để điều trị. Câu đầu tiên khi ông Hoàng được giải cứu là: “Tôi tưởng rằng tôi không thể sống được nữa.”

Ông Hoàng Khôn là một thương gia giàu có ở Hồng Kông mới dính líu đến án rửa tiền và lừa đảo. Nhưng vào tháng 4 năm nay với lý do về bệnh tật, nên ông đã được nộp tiền bảo lãnh để đi Đài Loan điều trị. Ngày 20/9, ông bị bắt cóc tại thành phố Tân Bắc, và yêu cầu tiền chuộc là 70 triệu đô la HK.

Cảnh sát Đài Loan đã thành lập một tổ chuyên án đặc biệt để điều tra về vụ bắt cóc này. Khi vụ án phát sinh, thông qua manh mối cảnh sát đã phát hiện ra nghi phạm là một người họ Thái. Ngày 26, cảnh sát Đài Loan bắt đầu tiến hành lùng bắt tại Đài Bắc, Đào Viên, Vân Lâm…, sau đó đã bắt được người họ Thái là chủ mưu cùng 5 tên đồng bọn. Đồng thời vào tối ngày 27, cảnh sát đã tìm thấy ông Hoàng Khôn bị nhốt 38 ngày trong một căn phòng tại huyện Vân Lâm. 

Được biết, khi cảnh sát Đài Loan ập vào nơi ông Hoàng Khôn bị bắt giữ, khi đó ông Hoàng do quá sợ hãi nên chân tay run cầm cập. Khi được biết họ là cảnh sát, ông Hoàng mới biết là mình đã được cứu và khóc lớn. Trên người ông toàn vết thương, khi gặp cảnh sát, câu đầu tiên mà ông Hoàng nói là: “Tôi tưởng rằng minh không thể sống được nữa”. Sau đó cảnh sát đã đưa ông đến bệnh viện để điều trị.

2 thanh niên bị bắt giữ tại hiện trường (Ảnh chụp/Video)
2 thanh niên bị bắt giữ tại hiện trường (Ảnh chụp/Video)

Khi vụ án mới xảy ra, người nhà ông Hoàng không hề nhận được cuộc điện thoại đòi tiền chuộc nào, họ đã nghi ngờ ông Hoàng tự biên tự diễn. Cho đến ngày 15/10 công ty Đông phương Minh Châu của ông đã nhận được thư điện tử yêu cầu tiền chuộc là 70 triệu đô la HK cùng đoạn video. Từ đó cuộc điều tra mới bắt đầu có tiến triển.

Kẻ bắt cóc yêu cầu dùng Bitcoin để trả tiền chuộc

Ngày 19, vợ ông Hoàng lại nhận được một lá thư yêu cầu giao tiền tại Hồng Kông. Ngày 20 kẻ bắt cóc lại gửi thư cho vợ ông Hoàng, trong đó có ảnh ông Hoàng bị thương trên mặt để nhằm uy hiếp gia đình. Ngày 23 kẻ bắt cóc lại gửi thư với tấm ảnh ông Hoàng cầm trên tay tờ báo ngày 22, để chứng minh ông Hoàng vẫn còn sống. Nhưng chúng uy hiếp, nếu không giao tiền thì chúng sẽ chặt tay và chân ông Hoàng. Cuối cùng vợ ông Hoàng đã dùng Bitcoin để gửi 13 triệu đô HK vào tài khoản, nhưng kẻ bắt cóc vẫn chưa lấy tiền đi.

Cảnh sát cho biết do nghi phạm đều không có kiến thức cơ bản về kỹ thuật nhưng lại yêu cầu dùng Bitcoin, khiến cảnh sát hoài nghi rằng phía sau còn có một nghi phạm nữa người Hồng Kông.

Ông Hoàng là một người giàu có ở Hồng Kông. Năm 18 tuổi ông đã nhập cư trái phép vào Hồng Kông. Khi đó ông chỉ làm nhân viên chạy việc ở nhà hàng. Một thời gian sau ông đã bước chân vào lĩnh vực kinh doanh.

Ngày 1985, ông Hoàng thành lập Tập đoàn Minh Châu Hưng Nghiệp. Năm 1994, công ty ông đã niêm yết trên thị trường và đạt giá trị 30 tỷ đô la HK. Nhưng đến năm 2013, ông Hoàng bị nghi ngờ làm giả với giá trị vượt quá 500 triệu đô la HK, nên đã bị cảnh sát Hồng Kông điều tra.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: