Nguy hiểm nhất là điều này sẽ gây nên sự kháng thuốc nguy hiểm đối với người và động thực vật.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm về thuốc kháng sinh trong môi trường ở Trung Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu gần đây, trong đó kết luận rằng một lượng lớn các hóa chất đang bị thải ra môi trường, gây ra một loạt các nguy cơ tiềm ẩn lâu dài cho sức khỏe dân cư.

Viện Địa Hóa học Quảng Châu, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đã kiểm tra 58 khu vực hệ thống thoát nước trên khắp Trung Quốc, kết quả cho thấy nồng độ kháng sinh ở trong nước là rất cao. Tại các khu vực đông dân cư gần lưu vực sông Hải Hà và sông Châu Giang, người ta đã phát hiện ra cứ mỗi km2 có hơn 78 kg kháng sinh thải ra.

Trung Quốc là nước sản xuất và sử dụng thuốc kháng sinh lớn nhất trên thế giới, báo cáo của nghiên cứu cho biết, với hơn 162.000 tấn được tiêu thụ trong năm 2013. Trong đó, 48% số kháng sinh được tiêu thụ bởi con người, trong khi phần còn lại là thuốc thú y, theo bản báo cáo.

Nghiên cứu phát hiện ra có 36 loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng và thải ra ở Trung Quốc, trong đó phổ biến nhất là amoxicillin. Các hóa chất ảnh hưởng chủ yếu tới nguồn nước, vì chúng được thải qua phân và nước tiểu và cuối cùng thải ra ngoài môi trường.

Trung Quốc không có hệ thống giám sát việc sản xuất và thải kháng sinh. “Tổng mức tiêu dùng kháng sinh là con số bí ẩn ở nước ta vì không có dữ liệu nào được cấp nhà nước cho phép công bố”, bà Tiêu Vĩnh Hồng, giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Chiết Giang cho biết, theo tờ báo nhà nước Thời báo Cuộc sống (Life Times ).

Đầu năm 2008, giáo sư Tiêu và nhóm nghiên cứu của bà đã cho biết tổng số kháng sinh được sử dụng ở Trung Quốc tại thời điểm đó là vào khoảng 150.000 đến 200.000 tấn mỗi năm. Một báo cáo nghiên cứu khác của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông công bố vào tháng 5/2014 cho thấy các vùng nước trên bề mặt ở Trung Quốc có chứa 68 loại thuốc kháng sinh.

Sự kháng thuốc là một trong những tác hại chủ yếu của việc gia tăng các loại kháng sinh.

Theo cơ quan phát thanh nhà nước Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI), có hơn 80.000 người chết mỗi năm ở nước này do kháng thuốc. Theo CRI, con số này có thể tăng lên đến 1 triệu vào năm 2050.

Đại học Phục Đán ở Thượng Hải đã kiểm tra hơn 1.000 trẻ em từ 8 đến 11 tuổi trong tháng 4 vừa qua và phát hiện ra có hơn 58% các em có dư lượng kháng sinh trong nước tiểu. Hơn một phần tư số em được kiểm tra có nhiều hơn 2 loại kháng sinh, trong khi một số em có 6 loại kháng sinh bao gồm cả loại dành cho người và loại dùng trong chăn nuôi.

Bác sĩ chuyên khoa phổi Chung Nam San đã nói với truyền thông tiếng Trung quốc hồi đầu năm nay rằng ông sẽ không ăn những con cá lớn do những lo ngại về thuốc kháng sinh. “Tôi lo ngại rằng nó to như vậy vì ăn quá nhiều thuốc kháng sinh. Tôi thích ăn cá nhỏ hơn”, ông Chung nói.

Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: