Cuối năm nay, giá dầu lao dốc, chặm đáy 11 năm trước, bình quân giảm 40%, trong khi đó giá xăng trong nước giảm giá liên tục 12 lần chỉ 1.174 đồng/lít (giảm 6,6%), nhà nước thu thuế, phí cao, doanh nghiệp xăng dầu lãi khủng, còn người tiêu dùng oằn lưng cõng mọi chi phí, biết kêu ai?

Giá dầu ngày 21/12/2015 đã giảm mạnh, chạm đáy 11 năm

Giá dầu Brent tại London ngày 21/12/2015 có thời điểm giảm 2%, còn 36,17 USD/thùng, thấp nhất trong 11 năm trở lại đây, và thấp hơn mức đáy 36,2 USD/thùng thiết lập vào đêm Giáng sinh năm 2008 khi khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở giai đoạn cao trào.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao dịch tại thị trường Mỹ cùng ngày giảm hơn 1%, còn 34,37 USD/thùng. Mức giá này gần với mức thấp nhất 7 năm của dầu ngọt nhẹ.

Giá dầu lao dốc là vì động thái tăng lãi suất ngày 16/12/2015 của Fed; cộng với việc số giàn khoan dầu ở Mỹ tăng lên thêm 17 giàn (lên con số 541 giàn), cho thấy các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cam kết duy trì sản lượng; Đồng thời Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu lửa đã áp dụng 40 năm qua.

Trong khi sản lượng dầu của Nga đã vượt qua mức 10 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ khi Liên Xô tan rã. Sản lượng dầu của OPEC cũng sát mức kỷ lục trên 31,5 triệu thùng/ngày.

Nhìn chung, tâm lý thị trường vẫn tin là giá dầu còn giảm. Giới đầu cơ còn dự báo giá dầu không chỉ xuống mốc 20 USD/thùng mà còn giảm xuống mốc mới là 15 USD/thùng vào năm 2016.

Vô lý, xăng trong nước giảm nhỏ giọt

Ngày 6/1/2015 là lần giảm giá xăng dầu đầu tiên trong năm 2015, giá bán các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh giảm 307 đồng/lít xăng RON 92 xuống mức 17.574 đồng/lít, nếu so với giá trong lần điều chỉnh giá cuối cùng ngày 18/12/2015, giá xăng trong nước đã giảm về mốc 16.400 đồng/lít, thì giá xăng cuối năm nay chỉ giảm 1.174 đồng/lít, giảm 6,65% so với đầu năm.

Trong năm có 2015, có 12 lần giảm giá và 6 lần tăng giá, song mức giảm nhỏ giọt, vài trăm đồng con, nên tổng cộng chỉ giảm 1.174 đồng/lít xăng RON 92, là loại phổ biến với lượng tiêu thụ lớn nhất.

Người tiêu dùng oằn lưng cõng mọi chi phí, nhà nước và doanh nghiệp lợi?

Trong chi phí giá xăng dầu hiện nay, thuế, phí đã tăng lên chiếm tới gần 50% cơ cấu giá. Thực tế, thuế nhập khẩu xăng dầu năm nay đã có lúc tăng lên tới 35% và mới chỉ giảm xuống 20% do Việt Nam phải thực thi hiệp định thương mại ASEAN (ATIGA). Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu cũng tăng lên tới 300% từ 1/5/2015.  Đây là những yếu tố điển hình nhất khiến giá xăng dầu không giảm được theo diễn biến giảm của giá xăng dầu thế giới; thậm chí còn làm giá xăng dầu trong nước liên tục bị tăng lên “ngược dòng” với thế giới suốt từ tháng 3 đến tháng 6/2015.

Rõ ràng khi nhà nước thu được thuế, phí lớn từ xăng dầu, các doanh nghiệp xăng dầu công bố lãi khủng từ xăng dầu thì đương nhiên, người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi nhất khi giá xăng dầu chỉ giảm nhỏ giọt, không tương xứng.

Giá xăng cao thiệt hại cho kinh tế

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, chính vì giá xăng dầu trong nước năm nay chưa giảm tương xứng nên đã ảnh hưởng lớn đến sức cạnh tranh của nền kinh tế và đời sống người dân nếu điểm lại 1 năm qua. Theo ông Doanh, xăng dầu là đầu vào chủ yếu của nền kinh tế, quyết định toàn bộ hệ thống giá, chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) của nền kinh tế nhưng vì không giảm tương xứng nên đã không có tác động mạnh tới hoạt động của doanh nghiệp, giúp kéo giá cả của các loại hàng hóa tiêu dùng.

Minh chứng rõ nhất là giá cước vận tải không giảm được bao nhiêu; giá hàng tiêu dùng như lương thực thực phẩm cũng chẳng chịu xuống; thậm chí giá của nhiều dịch vụ như điện, nước còn tăng lên… Điều này cho thấy việc tận dụng cơ hội giá xăng dầu giảm để nâng cao sức cạnh tranh cho nền kinh tế, giảm chi phí sản xuất kinh doanh đã không để lại dấu ấn nào.” – ông Doanh nói. Với người dân khi giá xăng dầu ở mức cao thì không tránh khỏi việc họ phải móc hầu bao nhiều hơn cho các chiphí đi lại, sinh hoạt… mà lẽ ra được giảm.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi cơ chế chính sách với mặt hàng xăng dầu để minh bạch hơn, công bằng hơn và hài hòa lợi ích Nhà nước – doanh nghiệp – người tiêu dùng. “Chúng ta không thể giữ mãi một cơ chế điều hành dễ gây nhiễu xu hướng giá thị trường, khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước luôn ở tình trạng “lên nhanh – xuống chậm, tăng nhiều – giảm ít” như suốt một năm qua” – ông Thắng khẳng định.

Thành Long

Xem thêm: