Ngày 29/9, Đại diện Chi cục Thú y TP. HCM đã lên tiếng khẳng định, thông tin “mua chó hoang làm thức ăn cho sư tử ở Thảo Cầm Viên” gây bức xúc trong dư luận là hoàn toàn bịa đặt.

Chiều ngày 28/9, trên một trang mạng có tên miền “phapluatnews” xuất hiện thông tin về những chú chó thả rông tại TP. HCM. Tin có tựa đề: “Không đủ tiền tiêu hủy, Chi cục Thú y đề nghị Thảo Cầm Viên mua lại chó hoang làm mồi cho sư tử”.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, đã có hàng nghìn người chia sẻ tỏ ra bức xúc về vấn đề này. Bởi trước đó, quy định việc xử phạt hành chính và săn bắt chó thả rông, tiêu hủy sau 72h nếu không có chủ đến nhận, vẫn còn là đề tài nóng gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Chưa biết thực hư thông tin ra sao nhưng đa số đều bất bình về thông tin Chi cục Thú y TP. HCM khi đề nghị mang chó làm thức ăn cho các con thú ở Thảo Cầm Viên. Hơn nữa, thông tin này còn gây hoang mang đến rất nhiều người nuôi chó.

Thông tin này được đăng tải trên một trang mạng khiến người dân phẫn nộ (Ảnh minh họa: Internet).

Cụ thể, nội dung bài viết như sau:

“Sáng ngày 28/9, theo nguồn tin riêng từ UBND Thành phố. Chi cục Thú y vừa có văn bản đề nghị xem xét phương án mới về việc tiêu hủy chó vô chủ bị bắt trong thời gian qua.

Trong bản đề xuất gửi lên UBND, Chi cục Thú y mạnh dạn đề nghị thay vì đem tiêu hủy, Chi cục sẽ làm việc với Thảo Cầm Viên về việc tiêu thụ số chó hoang. Cụ thể, những chú chó vô chủ sẽ được dùng vào mục đích làm thức ăn cho các loài thú săn mồi đang được nuôi dưỡng tại Thảo Cầm Viên, điển hình là sư tử và các loài hổ quý hiếm tại đây”.

Trang mạng này còn dẫn lời một Cán bộ Chi cục thú y: “Gần đây lượng chó hoang được bắt về trụ sở ngày càng nhiều hơn. Cũng có trường hợp chủ đến nộp phạt và nhận lại chó, nhưng trường hợp chó hoang không chủ vẫn nhiều hơn cả. Cứ theo tình hình này, diện tích chuồng nuôi không đủ và kinh phí hạn hẹp của Chi cục cũng không cho phép để tiêu hủy hết”.

Phần cuối tin này, trang mạng trên còn tự dẫn theo lời Cán bộ Chi cục Thú y việc đem chó hoang làm thức ăn cho thú săn mồi ở các vườn thú là hình thức đã được áp dụng nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Thụy Sĩ…

Liên quan đến thông tin trên, Ông Phan Xuân Thảo – Chi cục Trưởng Chi cục Thú y TP. HCM đã trả lời báo Infonet, thông tin đó chỉ là tin đồn, không ai phát ngôn, hoặc gửi đơn lên UBND TP.HCM để đề nghị Thảo Cầm Viên mua lại chó thả rông.

Sáng 29/9, ông Phạm Minh Trí – Trưởng trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật (Chi cục Thú y TP. HCM) xác thực với phóng viên báo chí, việc Chi cục bán chó cho Thảo Cầm Viên để làm thức ăn cho sư tử là hoàn toàn bịa đặt.

Cũng theo ông Trí, quy định tiêu hủy chó sau 72h được đưa ra nhưng Chi cục Thú y TP. HCM vẫn chưa thực hiện tiêu huỷ nào. Hiện, vẫn còn 5 con chó thả rông bị nuôi nhốt trong chuồng khoảng gần 1 tuần nay đang chờ chủ đến nhận.

Cảnh bắt chó thả rông ở TP .HCM (Ảnh internet)

Trước đó, ngày 13/9, một số trang mạng cũng đưa thông tin tương tự về một nhóm người giả danh “Đội săn bắt chó thả rông của Chi cục thú y TP HCM”, để bắt chó bán lấy tiền, gây hoang mang, phẫn nộ trong cộng đồng. Đại diện của công an quận Tân Bình và Chi cục thú y lên tiếng khẳng định đó là “thông tin giả mạo”.

Ông Trí cho biết thêm, sẽ tìm hiểu xem trang mạng nào tung tin sai sự thật về Đội săn bắt chó thả rông, không rọ mõm, lấy hình minh họa là Đội săn bắt chó của Chi cục Thú y, để có biện pháp xử lý.

ThanhThanh (TH)