Những ngày qua, MXH ở Việt Nam xuất hiện hình ảnh được cho là bảng báo giá các gói cước internet cung cấp qua vệ tinh cho toàn thế giới sắp được ông chủ của công ty SpaceX là Elon Musk tung ra đã khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Chia sẻ trên MXH Việt Nam những ngày qua: 

Đang có thông tin rằng SpaceX của Elon Musk chuẩn bị triển khai ba gói cước Internet cực kỳ hời, có thể đánh bật bất kỳ đối thủ nào trên thị trường hiện nay, thậm chí là các nhà mạng khổng lồ tại nước Mỹ.

Elon Musk là một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi. Ông được biết đến nhiều nhất vì đã sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal.

Giá cụ thể của 3 gói cước trong hình ảnh này gồm có gói cước cơ bản rẻ nhất là StandardX giá 9.99 USD sẽ được cấp dung lượng 1.000 GB mỗi tháng với tốc độ 10.000 Mbps và có thể nhắn tin với nội dung ngắn trên toàn cầu.

Gói cao cấp hơn là PremiumX được cấp dung lượng 2.000 GB/tháng với tốc độ 20.000 Mbps, được hỗ trợ nhắn tin không giới hạn trên toàn cầu, giá 19.99 USD.

Một cư dân mạng bình luận.

Gói cước mạnh nhất mang tên ProfessionalX có giá 29.99 USD. Người dùng gói này sẽ có thể sử dụng internet mà không bị giới hạn dung lượng ở tốc độ siêu nhanh 1.000.000 Mbps và cung cấp cho cả người dùng trên trái đất lẫn trong… thiên hà của chúng ta.

Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

Tháng Mười Một năm ngoái, trên Imgur xuất hiện một tấm ảnh về “Gói cước Internet mà Elon Musk sẽ áp dụng cho hệ thống vệ tinh phát Internet toàn cầu của mình”. Nó nhận được lời nhiều ngợi khen, nhưng đó chỉ là sản phẩm photoshop thôi.

Nhưng cuối năm ngoái, vào ngày 2 tháng Mười Hai, tấm ảnh này lại lần nữa xuất hiện trên Imgur . Hiển nhiên, cũng vẫn như lần trước, đây vẫn là sản phẩm được tạo ra bởi một người dùng Internet. Tác giả giải thích rằng anh đăng lại là vì tấm ảnh trước có… lỗi chính tả. Cụ thể là dấu chấm và dấu phẩy ở phần giá tiền.

Tấm ảnh đã được sửa lại cho đúng chính tả.

Một chuyên gia công nghệ viễn thông tại TP HCM cho biết đây chỉ là tin đồn từ năm 2017. Chuyên gia này cho biết bức ảnh trên từng xuất hiện trên trang mạng Imgur từ cuối năm ngoái và được xác nhận là sản phẩm của Photoshop mà thôi.

Như vậy SpaceX của Elon Musk chưa có thông báo các gói cước như trên!

Trước đó, hãng SpaceX vừa phóng thành công tên lửa Falcon 9 hiện đại nhất của họ mang theo vệ tinh viễn thông đầu tiên của Bangladesh là Bangabandhu-1 vào quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng thành công, mang theo vệ tinh viễn thông đầu tiên của Bangladesh vào quỹ đạo

Sự kiện phóng vệ tinh thành công lần này là dấu mốc quan trọng với cả công ty Spacex lẫn Bangladesh. Với tên lửa Block 5 Falcon 9, SpaceX đã có 10 lần phóng với cùng một tầng thứ nhất của tên lửa mà không phải sửa sang gì thêm giữa các lần phóng.

Sau lần phóng tên lửa thứ 10, SpaceX sẽ tiến hành làm mới tên lửa để có thể kéo dài năng lực “tái sử dụng” của nó trong 100 sứ mệnh phóng khác nữa.

Còn với Bangladesh, sự kiện ngày 11-5 đánh dấu cột mốc thành công đỉnh điểm của họ sau nhiều năm bỏ công phát triển vệ tinh viễn thông của riêng nước này. Với vệ tinh Bangabandhu-1, Bangladesh hứa hẹn sẽ có một chất lượng kết nối Internet tin cậy và tốc độ hơn.

Vệ tinh viễn thông của Bangladesh được thiết kế để có thể hoạt động trong quỹ đạo địa tĩnh ít nhất 15 năm.

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian, viết tắt theo tiếng Anh SpaceX, là một công ty tư nhân về vận chuyển trong không gian có trụ sở tại Hawthorne, California. Công ty được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk, một trong những doanh nhân đã sáng lập công ty PayPal. SpaceX đã phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1 và Falcon 9 với mục đích trở thành các tên lửa có thể tái sử dụng được. Công ty cũng đang phát triển tàu không gian Dragon được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9.

Tùng Anh (TH)