Những người trong làng giải trí xứ Hàn cho biết, nỗi lo lắng về một tương lai bất định là điều khiến các sao nam Hàn Quốc không muốn nhập ngũ. Họ nói, sinh viên có thể tạm nghỉ hai năm để đi nghĩa vụ và quay lại học sau khi phục vụ xong, còn người đi làm thì có thể trở lại với chỗ làm cũ. Nhưng giới giải trí thì không như vậy. Không có bảo đảm an toàn trong công việc.

Theo thông tin từ cục nhân sự quân đội Hàn Quốc, tỷ lệ nam sinh trong thập niên 1950 nhập ngũ trong thập niên 1970 khi họ ở tuổi 20, là 33,8%. Con số đó của những người sinh vào thập niên 1960 là 30,5%, còn thế hệ sinh những năm 1970 là 18,3%. Nói cách khác, hồi thập niên 1980 – khi những chàng trai sinh ra trong thập niên 1960 đến tuổi đi nghĩa vụ – thì có một phần ba trong số họ không hề đi. Vì thế, việc không tham gia phục vụ quân đội không có gì là quá to tát. Nhưng khi tỉ lệ nam giới không nhập ngũ càng ngày càng giảm xuống theo thứ tự lần lượt là 9,8% và 4,8% thì việc đi nghĩa vụ quân sự đã trở thành việc mà ai cũng phải làm, không làm mới là lạ. Hậu quả là sự săm soi của xã hội đối với việc né tránh nghĩa vụ quân sự trở nên càng căng thẳng hơn bao giờ hết vào đầu những năm 2000.

Ca sĩ Yoo Seung Jun bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc vì trốn nghĩa vụ quân sự (Ảnh: Radiokorea)

“Thật đau khổ khi phải xa người hâm mộ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự” – một ca sĩ K-pop giấu danh thừa nhận, “tôi luôn bị ám ảnh với những nỗi sợ hãi, rằng mình không thể tái xuất thành công trong làng giải trí tàn khốc, luôn phải cạnh tranh với những ngôi sao trẻ và đầy quyền lực”. Xét theo thực tế, các ngôi sao có thể nhanh chóng bị chìm vào quên lãng bởi xu thế trong làng giải trí thay đổi nhanh đến chóng mặt và ở tuổi 30 có thể họ không còn phù hợp với những buổi luyện tập khắt khe của các ngôi sao thần tượng.

Một ví dụ điển hình phải kể đến Kim Min Woo, nam ca sĩ nổi tiếng với bài hát “It’s Just Love” trong làng giải trí Hàn hồi đầu những thập niên 1990. Anh được đánh giá là ca sĩ hạng A của xứ sở kim chi sau khi ra mắt hàng loạt những bài hát hit, thậm chí còn hạ bệ ca sĩ kỳ cựu Cho Yong Pil để giành lấy vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Mặc dù vậy, sau khi khi Kim Min Woo nhập ngũ vào năm 1991 và trở về vào năm 1993, làng ca nhạc Hàn đã thay đổi vĩnh viễn với sự ra đời của nhóm pop “Seo Taiji and Boys” và nhóm rock “N.EX.T”. Trước tình thế này, Kim đành phải giải nghệ và trở thành một người bán xe hơi ở tuổi 46. Trường hợp của nam ca sĩ  “It’s Just Love” là một cú sốc trong ngành giải trí, và kể từ đó việc tham gia nghĩa vụ quân sự của các nam ca sĩ, diễn viên trong giới showbiz đã trở thành chủ đề hấp dẫn cho các báo nước này.

Trước tấm gương của “Kim Min Woo”, nhiều ngôi sao của xứ Hàn đã tìm cách trốn nghĩa vụ quân sự và chấp nhận đi đường vòng để giành lại người hâm mộ, song bất thành. Trường hợp này đã xảy ra với ca sĩ Yoo Seung Jun.

Yoo Seung Jun “nổi như cồn” sau khi ra mắt làng giải trí xứ kim chi hồi những năm 1990. Tuy nhiên, vào năm 2002, anh đã láu cá nhập quốc tịch Mỹ ngay trước khi tòng quân để trốn không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Kênh truyền hình Afreeca TV của Hongkong đăng tải hình ảnh ca sĩ Yoo Seung Jun quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc vì đã trốn nhập ngũ và ra nước ngoài 13 năm nay. (Ảnh: Mediaus)
Kênh truyền hình Afreeca TV của Hongkong đăng tải hình ảnh ca sĩ Yoo Seung Jun quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc vì đã trốn nhập ngũ và ra nước ngoài 13 năm nay. (Ảnh: Mediaus)

Quyết định định cư ở Mỹ của Yoo Seung Jun đã khiến người dân Hàn Quốc rất tức giận. Họ cho rằng mất hơn hai năm tuổi trẻ cùng nhau trong những doanh trại quân đội thì khó mà thú vị, nhưng nếu né tránh nghĩa vụ thì người đó đáng bị chỉ trích thậm tệ. Sau đó, dựa vào luật Kiểm soát Xuất Nhập cảnh, Chính phủ Hàn Quốc còn cấm Yoo hồi hương. Sau hơn 1 thập kỷ, hồi tháng 5 vừa qua, Yoo đã phát hành video ghi hình ảnh anh nước mắt lưng tròng, quỳ lạy xin người hâm mộ tha thứ, nhưng hành động đó cũng không đủ để làm đảo ngược được  sự khó chịu mà người dân nước này dành cho anh.

Với giới giải trí Hàn Quốc, trường hợp của Yoo Seung Jun nhấn mạnh rằng nhập ngũ có thể đồng nghĩa với việc bị khán giả quên lãng, nhưng không thực hiện nghĩa vụ còn khủng khiếp hơn khi nó để lại một vớt nhơ khiến các ca sĩ, diễn viên khó lòng lấy lại danh tiếng.

Vẫn tìm được cơ hội sau khi mặc áo lính

Tuy nhiên, cũng có những ca sĩ lại tìm được cơ hội trong thời khắc khủng hoảng. Điển hình, “Shinhwa”, ra mắt hồi năm 1998, đã khẳng định được vị thế là một ban nhạc nam vững chắc, ổn định, sau khi cả 6 thành viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Hay như nam ca sĩ Moon Hee Jun, từng là thành viên trụ cột của nhóm nhạc nam H.O.T đã giũ bỏ được hình ảnh vốn không được yêu thích của mình và trở thành một ca sĩ rock, nhà soạn ca khúc kiêm nghệ sĩ giải trí được mến mộ.

Hình ảnh Chun Jung Myung hồi còn ở trong quân ngũ. (Ảnh: Yonhapnews)

Nam diễn viên Chun Jung Myung cũng là một ví dụ hưởng lợi nhờ nhập ngũ. Thông tin chàng diễn viên điển trai là một trong những thủ lĩnh gan góc và kỷ luật nhất trong doanh trại lan truyền ra bên ngoài đã giúp anh nổi tiếng hơn bao giờ hết. Trước khi nhập ngũ năm 2008, Myung được trả thù lao 10 triệu won (8.990,6 đôla) cho một tập phim. Nhưng sau khi xuất ngũ, anh được trả 22 triệu một tập.

Hãng đại diện của anh cho biết, Chun Jung Myung đóng ba quảng cáo trước khi nhập ngũ, còn năm đầu tiên sau khi xuất ngũ thì hợp đồng đóng quảng cáo lên tới…15.

“Tôi hy vọng tất cả nam nghệ sĩ do hãng tôi làm đại diện đều nhập ngũ khi đến lúc”, Nam Seung Myeong, một trong các nhà điều hành của Red Line Entertainment nói, “ngày nay, nhập ngũ không chỉ là nghĩa vụ mà còn là cơ hội”.

Thanh Phong

Xem thêm: